NATO có kế hoạch triển khai căn cứ gần biên giới Nga

TPO - Tổng thư ký Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) Anders Fogh Rasmussen ngày hôm qua, 26/8, cho biết, NATO có kế hoạch triển khai các căn cứ quân sự mới ở Đông Âu, giáp biên giới Nga.

NATO có kế hoạch triển khai căn cứ gần biên giới Nga

Trả lời phỏng The Guardian vào hôm qua 26/8, Tổng thư ký Anders Fogh Rasmussen cho biết, ông sẽ cố gắng thu hẹp sự khác biệt giữa các thành viên trong NATO về vấn đề căn cứ quân sự gần biên giới Nga tại Hội nghị thượng đỉnh NATO sắp tới tại Cardiff, xứ Wales, (dự kiến diễn ra trong hai ngày 4 và 5/9).

“Chúng tôi sẽ đưa ra kế hoạch cụ thể, trong đó nhấn mạnh hành động nhanh chóng trong một môi trường an ninh hoàn toàn mới ở châu Âu”, ông Rasmussen khẳng định.

Tổng thư ký NATO cũng nói thêm rằng, để có tiếp viện cho các thành viên liên minh trong trường hợp khẩn cấp, “yêu cầu phải có các cơ sở đặc biệt ở nước sở tại”.

“Điều đó bao gồm việc chuẩn bị trước vật tư, thiết bị quân sự, cơ sở hạ tầng, cơ sở dữ liệu, trụ sở chính… Nói chung, sự hiện diện của NATO về phía Đông sẽ là một trong những trọng tâm trong tương lai”, ông Rasmussen nhấn mạnh.

Tổng thư ký Anders Fogh Rasmussen cảnh báo: “Bất kỳ đối thủ tiềm tàng nào cũng phải nhận thức một thực tế rằng, ngay cả trong suy nghĩ làm thế nào để tấn công một đồng minh NATO, họ sẽ phải đối mặt với không chỉ những người lính của quốc gia đó, mà còn với lực lượng quân sự của cả khối NATO”. 

Cũng theo Tổng thư ký NATO,  liên minh này hiện đang phải đối mặt “với một cách tiếp cận mới của quân đội Nga” mà “rõ ràng là cần thiết phải thích nghi”.

“Nga hiện đang tiến hành cải thiện khả năng phản ứng nhanh của quân đội nước này. Họ (quân đội Nga) đang cho thấy sự chuyển đổi nhanh chóng các hoạt động quân sự, từ diễn tập tới tấn công, trong thời gian rất”.

NATO điều thêm 2 tàu chiến áp sát Nga

Hãng RIA Novosti ngày 26/8 dẫn lời nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết, hai tàu khu trục của hải quân Mỹ và Pháp sẽ có mặt tại Biển Đen vào tuần tới. 

“Hai tàu của NATO cùng tới Biển Đen vào ngày 3/9. Đó là tàu khu trục của Hải quân Mỹ USS Ross, và tàu khu trục nhỏ Commandant Birot của hải quân Pháp”, RIA Novosti dẫn lời nguồn tin cho biết.

Hiện tại ở Biển Đen có một tàu của NATO, cùng với tàu do thám của Pháp là Dupuy de Lome sẽ có mặt ở đây cho tới ngày 5/9. 

Theo Unian/The Guardian

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá