NATO đưa 3.000 quân tới Afghanistan

TPO - Ngày 29/6, phát biểu tại cuộc họp Bộ trưởng Quốc phòng các nước Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Brussels, Tổng thư ký Jens Stoltenberg cho biết, 15 quốc gia đã cam kết đóng góp thêm quân tới Afghanistan với 3.000 người.

NATO sẽ điều quân tới Afghanistan nhằm hỗ trợ và đào tạo cho
NATO sẽ điều quân tới Afghanistan nhằm hỗ trợ và đào tạo cho
Động thái mới này của NATO nhằm giúp đào tạo và huấn luyện lực lượng an ninh Afghanistan.
Anh cho biết, nước này sẽ đóng góp khoảng 100 binh sĩ.
"Chúng tôi đã ở đó trong một khoảng thời gian dài. Đó là vì một nền dân chủ. Chúng tôi được yêu cầu giúp đỡ và điều quan trọng là châu Âu đã đáp ứng", Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon cho biết: "Các nhóm khủng bố xuyên quốc gia hoạt động ở Afghanistan là mối đe dọa đối với chúng ta ở Tây Âu".
Tổng thư ký NATO Stoltenberg cũng thừa nhận "có rất nhiều vấn đề, nhiều thách thức, nhiều khó khăn, và vẫn còn những điều không chắc chắn và bạo lực ở Afghanistan".
"Những gì chúng tôi làm không phải để tiến hành các chiến dịch quân sự, mà để giúp người Afghanistan chiến đấu, và giúp người Afghanistan có trách nhiệm về an ninh ở nước họ.
Việc NATO hỗ trợ tạo lực lượng đặc nhiệm Afghanistan là chìa khóa để chống lại quân nổi dậy Taliban và các nhóm cực đoan tàn phá chính phủ trung ương yếu ở Kabul", Tổng thư ký NATO nhấn mạnh.
NATO hiện có khoảng 13.500 binh sĩ đang làm nhiệm vụ tại Afghanistan, trong đó một nửa đến từ Mỹ.

Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá