NATO dừng hợp tác toàn diện với Nga

TPO - 'Chúng tôi đã quyết định đình chỉ tất cả các hợp tác giữa Nga và NATO trên các lĩnh vực quân sự cũng như dân sự', Nghị quyết của Ngoại trưởng các nước NATO nêu rõ

Ngoại trưởng của 28 quốc gia thành viên Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) ngày hôm qua, 1/4, đã ra tuyên bố chung về việc đình chỉ tất cả các chương trình hợp tác với Nga, động thái được cho là phản đối việc Nga sáp nhập Cộng hòa Crimea vào chủ thể liên bang.

Ngoại trưởng các nước NATO lên án hành động quân sự bất hợp pháp của Nga trên lãnh thổ Ukraine, đồng thời nhấn mạnh NATO không thừa nhận tính hợp pháp của việc Crimea gia nhập Liên bang Nga.

“Trong 20 năm qua, NATO đã liên tục làm việc nhằm thiết lập mối quan hệ và hợp tác tốt đẹp với Nga. Tuy nhiên, Nga đã vi phạm luật pháp quốc tế và hành động trái với các nguyên tắc của Thỏa thuận Euro-Atlantic Khối thịnh vượng chung giữa NATO và Nga, cũng như Tuyên bố Rome”, Nghị quyết của Ngoại trưởng các nước NATO nêu rõ.

“Chúng tôi đã quyết định đình chỉ tất cả các hợp tác giữa Nga và NATO trên các lĩnh vực quân sự cũng như dân sự. Các cuộc đối thoại chính trị giữa Hội đồng NATO-Nga sẽ tiếp tục, nếu cần thiết, ở cấp đại sứ và cấp cao hơn, chú trọng tới việc trao đổi quan điểm về cuộc khủng hoảng tại Crimea”.

Tuy nhiên, tuyên bố của NATO cũng cho biết, việc xem xét lại mối quan hệ giữa NATO và Nga dự kiến được thảo luận vào tháng 6 tới.

Trước đó, tại bài phát biểu, Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen cáo buộc “Nga muốn thay đổi biên giới châu Âu bằng vũ lực”, theo Unian.

“Nga đã thể hiện sẵn sàng sử dụng vũ lực để thay đổi biên giới, và điều này ảnh hưởng nghiêm trọng tới mục tiêu vì một châu Âu tự do và hòa bình”, ông Rasmussen nhấn mạnh.

“Hành động của Nga về cơ bản làm thay đổi cảnh quan của an ninh châu Âu. Họ mang lại sự bất ổn chỉ trên biên giới của NATO. Hôm nay chúng tôi sẽ thể hiện cam kết của chúng tôi với nguyên tắc phòng thủ tập thể của NATO.

Chúng tôi thấy rằng phải tiến hành các bước cần thiết để chứng minh rõ ràng với thế giới rằng tất cả các mối đe dọa chống lại các đồng minh NATO sẽ không thành công”, ông Rasmussen cho biết.

Theo Unian

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá