NATO họp vụ máy bay Nga xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ

TPO - Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg đã triệu tập cuộc họp của khối ít giờ đồng hồ sau cuộc trao đổi với Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ ông Feridun Sinirlioglu liên quan tới vụ máy bay Nga xâm phạm không phận nước này.

Một chiến đấu cơ của Không quân Nga trên bầu trời Syria. Ảnh: AP
Một chiến đấu cơ của Không quân Nga trên bầu trời Syria. Ảnh: AP

Hãng Interfax chiều ngày 5/10 dẫn nguồn tin từ NATO cho biết, cuộc họp của khối NATO do Tổng thư ký NATO đề xuất diễn ra ít giờ đồng hồ sau cuộc trao đổi giữa ông Jens Stoltenberg với Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Feridun Sinirlioglu.

Tại cuộc trao đổi với Tổng thư ký NATO, Ngoại trưởng Feridun Sinirlioglu nhấn mạnh, máy bay chiến đấu Su-30 của Nga ngày 3/10 đã vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ tại khu vực biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ. Hai máy bay chiến đấu F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ đã phải xuất kích chặn đánh chiến đấu cơ Nga.

Phát ngôn viên của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov ngày 5/10 cho biết, điện Kremlin sẽ kiểm tra các thông tin về hành vi vi phạm của máy bay quân sự Nga trên không phận Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khi đó, Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ thừa nhận, “một sự cố như vậy đã xảy ra”.

Tờ Hurriyet của Thổ Nhĩ Kỳ cùng ngày khẳng định, do một lỗi trong điều hướng của Nga Su-30, một vài trăm mét đã bay vào không phận của Thổ Nhĩ Kỳ và còn lại sau khi cảnh báo đầu tiên.

Ankara không chỉ triệu hồi Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ mà Ngoại trưởng Feridun Sinirlioglu còn gọi điện trao đổi với người đồng cấp Nga, Ngoại trưởng Sergei Lavrov để truyền đạt sự bất an của Ankara.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ cũng tiến hành các cuộc hội đàm qua điện thoại với đối tác Mỹ, Pháp, Ý và Anh cũng như Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier để thảo luận về vụ việc.

Đại sứ Anh tại Ankara, ông Richard Moore lên án, việc máy bay Nga xâm phạm không phận của Thổ Nhĩ Kỳ là “hành vi thiếu thận trọng và đáng lo ngại”.

“Anh và các đồng minh NATO khác đoàn kết và sát cánh cùng với Thổ Nhĩ Kỳ”, ông Richard Moore viết trên Twitter.

Theo Interfax

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá