NATO huy động 36.000 quân tập trận rầm rộ

Cuộc tập trận lớn nhất của NATO kể từ năm 2002 đã chính thức được tiến hành từ ngày 3/10 tại nhiều quốc gia thành viên của khối quân sự này.

Binh sĩ Ba Lan lên đường tham gia cuộc tập trận Trident Juncture. Ảnh: Infolontnicze.
Binh sĩ Ba Lan lên đường tham gia cuộc tập trận Trident Juncture. Ảnh: Infolontnicze.

Cuộc tập trận mang tên Trident Juncture diễn ra từ ngày 3/10 tới ngày 6/11 và có sự tham dự của 36.000 binh sĩ tới từ hơn 30 quốc gia.

Thông báo của Bộ Chỉ huy NATO cho biết cuộc tập trận sẽ diễn ra cả ở Canada, Na Uy, Đức, Bỉ, Hà Lan, cũng như các hoạt động trên biển như ở Địa Trung Hải hay Đại Tây Dương.

Thông báo nêu rõ: "Cuộc tập trận Trident Juncture 2015 sẽ tập trung nâng cao năng lực chiến đấu và hợp tác của NATO trong môi trường chiến tranh hiện đại, cũng như để thể hiện vai trò của khối quân sự hàng đầu thế giới với khả năng và sức mạnh đủ để đối phó với những thách thức an ninh hiện tại và tương lai".

Cuộc tập trận lần này được đánh giá có vai trò quan trọng trong việc xác định vị thế của NATO, đặc biệt là trong bối cảnh đang có bất đồng giữa khối quân sự này và Nga.

Hiện NATO đã nâng mức cảnh báo nhằm đối phó với các mối đe dọa có thể xảy ra từ cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine hay tình trạng bất ổn tại một số quốc gia ở Trung Đông và Bắc Phi.

Hồi tháng 9 năm ngoái, lãnh đạo các nước thành viên NATO đã nhất trí thành lập lực lượng phản ứng nhanh mới để có thể triển khai tới các điểm nóng trên toàn cầu trong thời gian ngắn.

Thông báo của Bộ Chỉ huy NATO cho biết cuộc tập trận Trident Juncture 2015 sẽ là cơ hội để khối quân sự này kiểm tra lực lượng phản ứng nhanh và xem liệu lực lượng này đã sẵn sàng hoạt động chính thức từ năm tới hay chưa.

Theo Dân Trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá