NATO không có kế hoạch cung cấp vũ khí cho Ukraine

TPO - Các nước thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) khẳng định, không có kế hoạch cung cấp vũ khí cho Ukraine trong thời điểm hiện nay.

NATO không có kế hoạch cung cấp vũ khí cho Ukraine

Hãng Lenta ngày 6/2 dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Cộng hòa Séc, ông Martin Stropnitsky, cho biết: “Sẽ là rất khó để một trong những nước thành viên NATO chống lại quyết định của tổ chức về việc cung cấp vũ khí cho Kiev”, và rằng: “Việc cung cấp vũ khí sẽ chỉ làm trầm trọng thêm tình hình, và tất nhiên không ai trong số chúng ta muốn điều đó”.

“Tất cả Bộ trưởng Quốc phòng các nước thành viên NATO đều nói rằng, đàm phán và tuân thủ hiệp định Minsk là những giải pháp thực tế nhất hiện nay để giải quyết tình hình ở Ukraine”, ông Martin Stropnitsky nhấn mạnh.

Tư lệnh tối cao của NATO tại châu Âu, tướng Philip Breedlove tuyên bố bất kỳ động thái nào (của Mỹ hay phương Tây) nhằm cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine cần phải tính tới phản ứng gay gắt từ phía Nga.

Trước đó, lãnh đạo của một số nước thành viên NATO đã chính thức lên tiếng bác khả năng cung cấp vũ khí theo đề xuất của Kiev, trong đó có Italia, Hungary, Đức.

Trong khi đó, tại chuyến thăm Kiev hôm 5/2, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết Tổng thống Barack Obama sẽ sớm quyết định về khả năng cung cấp vũ khí sát thương để hỗ trợ Kiev chiến đấu chống lực lượng ly khai tại miền Đông Ukraine, song khẳng định Washington ưu tiên một giải pháp ngoại giao.

Phát biểu sau cuộc họp báo chung với Thủ tướng Ukraine Arseny Yatseniuk, ông Kerry nói: "Tổng thống đang xem xét lại tất cả các phương án, trong số đó có khả năng cung cấp các hệ thống phòng thủ cho Ukraine... Mục tiêu của chúng tôi là thay đổi cách hành xử của Nga."

Theo Lenta

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá