NATO lập 2 sở chỉ huy mới nhằm bảo vệ châu Âu

TPO - Các bộ trưởng quốc phòng Tổ chức hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ngày 8/11 đã nhất trí lập thêm 2 sở chỉ huy quân sự mới, là Bộ chỉ huy Đại Tây Dương và Bộ chỉ huy hậu cần, nhằm giúp bảo vệ châu Âu trong trường hợp xảy ra xung đột với Nga.

Ảnh: Express
Ảnh: Express
Phát biểu họp báo, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho rằng “quyết định này đóng vai trò quan trọng đối với liên minh xuyên Đại Tây Dương, giúp (NATO) di chuyển lực lượng khắp Đại Tây Dương và khắp châu Âu”.
Chi phí thiết lập các cơ sở trên sẽ chưa được thảo luận trong thời gian từ nay tới năm 2018 song quyết định này thể hiện sự tập trung của NATO vào nhiệm vụ truyền thống là bảo vệ vùng lãnh thổ của mình sau các chiến dịch ngoài khu vực ở Balkans, Libya và Afghanistan trong mấy năm gần đây.

Chuyên gia Nga: NATO tạo áp lực chưa từng có đối với Moscow

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cảnh báo, tình hình trên biên giới giữa Nga và các quốc gia Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã trở nên tồi tệ và có thể leo thang. Theo chuyên gia phân tích an ninh Igor Nikolaychuk, những nỗ lực của NATO trên biên giới phía tây Nga là một phần trong nỗ lực để biện minh cho sự tồn tại của liên minh quân sự này.
Hiện vẫn chưa có quyết định về nơi đặt các trụ sở trên. Tuy nhiên, theo các nhà ngoại giao, những quốc gia ven biển như Bồ Đào Nga, Tây Ban Nha, Pháp và Mỹ có thể là nơi đặt Bộ chỉ huy Đại Tây Dương. Bộ chỉ huy này sẽ giám sát một khu vực rộng lớn và có nhiệm vụ bảo vệ an toàn các tuyến đường biển để Mỹ viện trợ châu Âu,
Cũng trong ngày 8/11, các quốc gia thành viên NATO đã nhất trí cung cấp vũ khí mạng cho các chỉ huy hàng đầu sử dụng trong các hoạt động và nhiệm vụ quân sự. Hồi năm ngoái, NATO đã quyết định coi không gian mạng là một lĩnh vực hành động chung. Một vụ tấn công mạng có thể kích hoạt Điều 5 của hiệp ước thành lập khối về phòng vệ tập thể trong trường hợp một nước thành viên bị tấn công.
NATO coi không gian mạng như một phạm trù thuộc lĩnh vực quân sự, đồng nghĩa với việc NATO sẽ có các hành động quân sự cả trên mặt đất, trên không, trên biển và trong không gian mạng.
Theo thỏa thuận mới, các chỉ huy NATO giờ đây có thể kêu gọi các đồng minh như Mỹ, Anh loại bỏ những máy chủ hoặc các trang web thù địch.

Hội đồng Nga – NATO nhóm họp, thảo luận về Ukraine

Tình hình Ukraine sẽ là nội dung chính tại cuộc họp đầu tiên trong năm 2017 của Hội đồng Nga – Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cấp Đại sứ, dự kiến diễn ra vào hôm nay 30/3.

Nga - NATO và cuộc đua phương tiện chiến đấu bộ binh không người lái

Các cường quốc quân sự Nga và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vừa giới thiệu 2 dòng xe tăng không người lái Uran-9 và Black Knight. Đây là thành tựu mới nhất, đánh dấu bước tiến trong quá trình phát triển phương tiện chiến đấu bộ binh không người lái (UGV).

Máy bay Nga – NATO tiếp cận nguy hiểm, Moscow nói gì?

Bộ Quốc phòng Nga khẳng định, tất cả các chuyến bay của máy bay Nga phù hợp với thông lệ quốc tế và quy định an toàn.

Quan chức cấp cao quốc phòng Nga – NATO lần đầu hội đàm sau 3 năm

Tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga Valery Gerasimov và  Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Peter Paul đã lần đầu hội đàm kể từ khi quan hệ Moscow – NATO đóng băng.

Điều quân áp sát biên giới Nga, NATO muốn gì?

NATO vừa điều 1.200 binh lính tới căn cứ hải quân Klaipeda của Litva nhằm củng cố sườn đông trong nỗ lực “ngăn chặn” một nước Nga “trỗi dậy về quân sự”.

Không muốn căng với Nga, NATO hoãn cuộc gặp với Ukraine

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã hoãn cuộc gặp với quan chức Ukraine, nhằm thảo luận về khả năng các mảnh vỡ của hệ thống phòng thủ tên lửa mà NATO triển khai ở Romania có thể rơi vào lãnh thổ quốc gia Đông Âu này.

Theo AP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng