NATO mở Văn phòng đại diện tại Ukraine

TPO - Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ mở Văn phòng Đại diện tại thủ đô Kiev nhằm tăng cường khả năng hợp tác quân sự giữa Ukraine và NATO.

Một phiên họp của lãnh đạo các nước thuộc NATO. Ảnh: AP
Một phiên họp của lãnh đạo các nước thuộc NATO. Ảnh: AP

Hãng RIA Novosti ngày 7/9 dẫn lời Ngoại trưởng Ukraine, ông Pavlo Klimkin cho biết, thỏa thuận về việc thành lập Văn phòng đại diện NATO tại Kiev dự kiến sẽ được ký kết vào tháng 9 trong chuyến thăm Ukraine của Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg.

Ngoại trưởng Klimkin còn cho biết, Tổng thư ký NATO đã đồng ý tham gia một cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia và Quốc phòng Ukraine.

“Stoltenberg sẽ tham gia giải quyết các vấn an ninh như một thành viên của Hội đồng An ninh Quốc gia. Đây là một sự kiện chưa từng có”, Ngoại trưởng Ukraine nói, đồng thời cho biết ​​trong khuôn khổ chuyến thăm của Jens Stoltenberg, lộ trình hợp tác giữa NATO và Kiev trong lĩnh vực quốc phòng cũng sẽ được ký kết.

Hồi giữa tháng 7, Bộ Quốc phòng Ukraine thông báo việc NATO sẵn sàng hỗ trợ nước này khôi phục năng lực chiến đấu của lực lượng hải quân.

Trước đó, Mỹ và Liên minh châu Âu cũng tiến hành hàng loạt kế hoạch hỗ trợ chính trị cho chính quyền Tổng thống Petro Poroshenko cũng như cung cấp vũ khí phí sát thương cho quân đội Uktaine.

Tháng 12/2014, Quốc hội Ukraine đã thống nhất thông qua việc hủy bỏ tình trạng không liên kết được ban hành từ năm 2010, dọn đường cho việc gia nhập các liên minh quân sự - chính trị trên thế giới.

Theo RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá