NATO: ‘Nga chỉ cần 3 đến 5 ngày để chiếm Ukraine’

TPO - Theo chỉ huy lực lượng Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở châu Âu, Philip Breedlove, nếu muốn, Nga có thể chiếm được các vị trí quan trọng của Ukraine chỉ sau 3 đến 5 ngày tấn công.

NATO: ‘Nga chỉ cần 3 đến 5 ngày để chiếm Ukraine’

Trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters và tờ Wall Street Journal ngày 2/4, chỉ huy lực lượng NATO ở châu Âu, Philip Breedlove thừa nhận rằng Nga có đầy đủ nguồn lực cần thiết để tiến thẳng tới Kiev (Ukraine) một khi Moscow quyết tâm tấn công quân sự quốc gia Đông Âu này.

Theo ông Philip Breedlove, Nga chỉ mất khoảng từ 3 đến 5 ngày để tiến chiếm Ukraine.

Ông Breedlove cũng thừa nhận, tình hình trên biên giới Ukraine – Nga hiện nay vẫn “rất đáng lo ngại”.

Hôm 2/4, trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng các giải pháp NATO áp dụng với Nga không góp phần thiết lập đối thoại rộng rãi trong nội bộ Ukraine. Nga nhấn mạnh sự cần thiết những nỗ lực chung nhằm đạt sự đồng thuận quốc gia ở Ukraine trên cơ sở chấp nhận được cho tất cả các khu vực của nước này.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry khẳng định Washington đang tìm kiếm cách tiếp cận hài hòa để giải quyết khủng hoảng ở Ukraine bằng con đường chính trị.

Chỉ huy lực lượng NATO tại Châu Âu lưu ý rằng, NATO nhận thấy dấu hiệu chuyển động của các nhóm binh sĩ Nga sát biên giới với Ukraine đêm ngày 1/4, nhưng vẫn chưa thấy dấu hiệu cho thấy họ trở về doanh trại. 

Cùng ngày, phát biểu trước bao giới tại trụ sở NATO ở Brussels, Bỉ, Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen tin rằng Nga đang cố gắng để khôi phục lại tầm ảnh hưởng trong không gian Xô Viết cũ, đồng thời cảnh báo Nga về sự can thiệp quân sự mới ở Ukraine “sẽ là một sai lầm lịch sử”, theo Itar-Tass.

Theo ông Anders Fogh Rasmussen, NATO cảm thấy "lo ngại sâu sắc" với sự tập trung của quân đội Nga gần biên giới Ukraine và không thấy bất kỳ dấu hiệu của việc rút quân.

“Nếu Nga thực hiện một cuộc can thiệp mới vào Ukraine, thì đó sẽ là một sai lầm lịch sử. Điều đó gián tiếp giáng mạnh vào mối quan hệ NATO – Nga”, ông Rasmussen nhấn mạnh.

“Chúng tôi kêu gọi Nga rút quân ra và bắt đầu cuộc đối thoại có ý nghĩa với Ukraine. Chúng tôi tin rằng cần có một giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng này”, Tổng thư ký NATO nói.

Hôm 1/4, Ngoại trưởng của 28 quốc gia thành viên NATO đã ra tuyên bố chung về việc đình chỉ tất cả các chương trình hợp tác với Nga, động thái được cho là phản đối việc Nga sáp nhập Cộng hòa Crimea vào chủ thể liên bang.

Ngoại trưởng các nước NATO lên án hành động quân sự bất hợp pháp của Nga trên lãnh thổ Ukraine, đồng thời nhấn mạnh NATO không thừa nhận tính hợp pháp của việc Crimea gia nhập Liên bang Nga, theo Unian.

Theo Reuters, Itar-Tass, Unian

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá