NATO: Nga chưa triển khai tên lửa Iskander tại Kaliningrad

TPO - Đại diện NATO thông tin, hiện Nga chưa triển khai tên lửa đạn đạo tầm ngắn Iskander-M trên địa bàn tỉnh Kaliningrad của nước này.

NATO: Nga chưa triển khai tên lửa Iskander tại Kaliningrad

Phó Tổng Thư ký Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) Alexander Vershbow vừa khẳng định, người Nga hiện chưa triển khai tên lửa đạn đạo tầm ngắn Iskander-M trên địa bàn tỉnh Kaliningrad của nước này.

Phát biểu tại một diễn đàn về an ninh tại Viện Nghiên cứu An ninh Quốc gia tại Đại học Tel Aviv (Israel) hôm 14/1, ông Alexander Vershbow cho biết, sau nhiều cuộc tham vấn giới chức quốc phòng Nga, có thể khẳng định, Nga chưa triển khai tên lửa loại này tại khu vực giáp ranh các quốc gia thành viên NATO là Lithuania và Ba Lan.

Tuy nhiên, Phó Tổng thư ký NATO Vershbow lưu ý rằng, Nga “chưa” chứ không phải “không” triển khai tên lửa hiện đại này tại Kaliningrad. Bởi rất có thể Nga sẽ thay thế một loạt hệ thống tên lửa lỗi thời trong khu vực này như một hành động được cho là “đáp trả hệ thống phòng thủ tên lửa mà NATO đang triển khai tại khu vực”, theo vpk.name.

Tại cuộc họp báo thường niên diễn ra hôm 19/12/2013 tại Moscow, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, Nga vẫn chưa đưa ra quyết định về việc triển khai hệ thống tên lửa Iskander tại tỉnh Kaliningrad. Ông Putin đồng thời khẳng định, Iskander không phải là cách đáp trả hiệu quả nhất đối với hệ thống mà Mỹ và NATO đang tạo dựng xung quanh nước Nga.

Hồi đầu tháng 12/2013, truyền thông phương Tây đã xuất hiện tin tức rằng Nga đưa hệ thống tên lửa Iskander đến tỉnh Kaliningrad.

Bộ Quốc phòng Nga hôm 16/12 cũng tuyên bố với báo giới rằng “Tổ hợp tên lửa chiến thuật Iskander hiện đang cân nhắn trang bị cho binh chủng tên lửa và pháo binh quân khu Tây”

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, tên lửa Iskander có thể được đặt ở bất kì nơi nào trên lãnh thổ Nga.

Ngay lập tức, đại diện của một số quốc gia NATO bày tỏ lo ngại, nếu việc triển khai Iskander là chính xác, thì động thái này sẽ gia tăng căng thẳng mới trong quan hệ NATO và Nga. Trong khi đó, Washington cảnh báo hành động trên của Moscow sẽ gây bất ổn cho khu vực.

Theo Vpk

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá