NATO nói về việc B-52 bị tiêm kích Nga chặn trên biển Baltic

TPO - Việc oanh tạc cơ B-52 bị máy bay chiến đấu Su-27 của Nga chặn trên không phận quốc tế ở biển Baltic là hành động hết sức bình thường.

Ảnh: AP
Ảnh: AP

Đó là tuyên bố của Phó Đô đốc Christopher Grady, Chỉ huy Hạm đội 6 và lực lượng tấn công của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hôm 7/6.

Phó Đô đốc Mỹ nhấn mạnh rằng, hoạt động chặn của máy bay Su-27 Nga “được thực hiện rất chuyên nghiệp”.

“Tất cả chúng ta đều tương tác với nhau trong vùng biển và vùng trời quốc tế. Chúng tôi hy vọng tất cả các bên liên quan cũng sẽ làm điều đó phù hợp với các chuẩn mực quốc tế. Và Nga đã làm đúng như vậy”, Phó Đô đốc Grady khẳng định.

Chỉ huy Hạm đội 6 của Mỹ cũng nhấn mạnh, sự việc trên không có gì bất thường.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 6/6 thông báo vụ một máy bay chiến đấu Su-27 của nước này đã chặn một máy bay ném bom chiến lược B-52 của Mỹ ở khu vực biên giới của Nga trên biển Baltic.

Thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, máy bay ném bom B-52 của Mỹ đang bay dọc biên giới Nga nhưng bên trên những vùng biển trung lập.

“Tiêm kích Su-27 của Nga tiếp cận máy bay ném bom B-52 ở khoảng cách an toàn”, thông báo của Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ.

Tiêm kích Su-27 đã hộ tống máy bay B-52 một quãng đường dài trước khi quay trở lại sân bay, theo RIA Novosti.

Thông báo của giới chức Tallinn sau đó cho biết, các máy bay ném bom chiến lược B-1 và B-52 của Mỹ bay trên vùng biển Baltic đang tham gia vào cuộc tập trận hỗn hợp của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở Estonia.

Đây không phải là lần đầu tiên Nga điều máy bay chiến đấu ra chặn máy bay của Mỹ.

Trước đó, ngày 12/5, Bộ Quốc phòng Nga ra tuyên bố cho biết đã huy động một máy bay chiến đấu Su-30 xuất kích để ngăn chặn một máy bay trinh sát của Mỹ bay trên vùng trời Biển Đen.

NATO nói về việc B-52 bị tiêm kích Nga chặn trên biển Baltic - ảnh 1

Tiêm kích Su-27 chặn B-52 của Mỹ trên biển Baltic

Bộ Quốc phòng Nga ngày 6/6 thông báo vụ một máy bay chiến đấu Su-27 của nước này đã chặn một máy bay ném bom chiến lược B-52 của Mỹ ở khu vực biên giới của Nga trên biển Baltic.

NATO nói về việc B-52 bị tiêm kích Nga chặn trên biển Baltic - ảnh 2

Nhắc lại lịch sử, báo Mỹ cảnh báo sức mạnh tàu ngầm Nga

Tàu ngầm đề án 705 "Lyra" của Nga là thứ vũ khí mà phương Tây xem như mối đe dọa nghiêm trọng đối với tác chiến mặt nước của Mỹ và đồng minh thời Chiến tranh Lạnh, tạp chí The National Interest nhận định.

NATO nói về việc B-52 bị tiêm kích Nga chặn trên biển Baltic - ảnh 3

Montenegro gia nhập NATO: Phản ứng trái chiều của Nga - Mỹ

Sự kiện Montenegro chính thức trở thành thành viên thứ 29 của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vào hôm qua, 5/6 đã gây ra những phản ứng trái chiều từ Moscow và Washington.

Theo RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá