NATO ồ ạt đưa tiêm kích tuần tra các nước Baltic

TPO - NATO khẳng định, không một thành viên nào của tổ chức này muốn trở lại thời kỳ “chiến tranh lạnh”. Thế nhưng, họ cũng tăng gấp đôi số lượng máy bay chiến đấu tuần tra không phận các nước Baltic.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tờ Daily Telegraph của Anh ngày 6/4 dẫn lời Tổng thư ký Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) Anders Fogh Rasmussen cho biết: “Không một thành viên NATO nào muốn trở lại thời kỳ ‘chiến tranh lạnh’, nhưng chúng ta thấy điện Kremlin đang cố gắng tăng cường tầm ảnh hưởng đối với các khu vực mà họ can dự”.

Theo Tổng thư ký Anders Fogh Rasmussen, NATO đã buộc phải áp dụng các biện pháp cứng rắn nhằm đáp trả các chính sách của Nga đối với Ukraine.

“Nhờ các đồng minh trên hai bờ Đại Tây Dương, chúng tôi đã tăng gấp đôi số lượng máy bay chiến đấu tuần tra không phận các nước Baltic. Các máy bay cảnh báo sớm AWACS cũng được điều động tuần tra trên bầu trời Ba Lan và Romania. Ngoài ra, sự hiện diện quân sự cũng bắt đầu được triển khai tại Biển Đen”, ông Rasmussen nhấn mạnh.

Tổng thư ký NATO cũng khẳng định sẵn sàng các hành động “để bảo vệ đồng minh bất cứ thời điểm nào”.

Ngoại trưởng của 28 quốc gia thành viên Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) hôm 1/4 đã ra tuyên bố chung về việc đình chỉ tất cả các chương trình hợp tác với Nga, động thái được cho là phản đối việc Nga sáp nhập Cộng hòa Crimea vào chủ thể liên bang.

Nghị quyết của Ngoại trưởng các nước NATO nêu rõ: “Chúng tôi đã quyết định đình chỉ tất cả các hợp tác giữa Nga và NATO trên các lĩnh vực quân sự cũng như dân sự. Các cuộc đối thoại chính trị giữa Hội đồng NATO-Nga sẽ tiếp tục, nếu cần thiết, ở cấp đại sứ và cấp cao hơn, chú trọng tới việc trao đổi quan điểm về cuộc khủng hoảng tại Crimea”.

Theo Daily Telegraph

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá