NATO quyết tăng cường sự hiện diện ở Đông Âu

TPO - Tại hội nghị thượng đỉnh diễn ra ở Warsaw (Ba Lan) tới đây, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương sẽ đưa ra các quyết định quan trọng về sự hiện diện quân sự của NATO ở Đông Âu.

NATO đang tiến sát biên giới nước Nga. Ảnh: Reuters
NATO đang tiến sát biên giới nước Nga. Ảnh: Reuters

Hãng Lenta ngày 23/5 dẫn lời Tổng thư ký NATO, ông Jens Stoltenberg, cho biết Hội nghị thượng đỉnh sẽ xác định vai trò của NATO nhằm thích ứng với tình hình mới trong lĩnh vực an ninh, trong đó có tính đến các hành động của Nga.

“Chúng ta phải tăng cường sự hiện diện của NATO ở miền Đông châu Âu. Đây sẽ là nhiệm vụ đa quốc gia. Chúng tôi sẽ đưa ra một tín hiệu rõ ràng rằng, cuộc tấn công vào một thành viên NATO, đồng nghĩa với việc tuyên chiến với toàn khối NATO”, Tổng thư ký Stoltenberg nhấn mạnh.

Theo ông Stoltenberg, một số các đồng minh, đặc biệt là Mỹ, Anh và Đức, đã khẳng định quyết tâm tăng cường sức mạnh bên sườn phía Đông của liên minh. 

“Vẫn còn rất nhiều chi tiết cần phải được làm rõ. Chúng tôi sẽ thảo luận với các chuyên gia và đưa ra quyết định cuối cùng tại hội nghị thượng đỉnh NATO “, ông Stoltenberg cho biết thêm.

Tổng thư ký NATO tái khẳng định, việc hợp tác này là hoàn toàn mang tính chất phòng thủ và không nhằm chống lại bất kỳ quốc gia nào.

Trước đó vào hôm 21/5, trả lời phỏng vấn kênh truyền hình TVN của Ba Lan, Tổng thư ký NATO cho biết: “Chúng tôi từ lâu đã theo dõi việc Nga đang đầu tư mạnh vào các lực lượng vũ trang”.

Tuy nhiên, theo ông Jens Stoltenberg: “NATO chỉ đáp trả những hành động này bằng việc tăng cường quốc phòng và tránh leo thang cũng như ủng hộ một cuộc đối thoại mở”.

Tổng thư ký NATO cũng nhấn mạnh ý định tăng cường sườn phía Đông châu Âu của NATO.

“Chúng tôi đang đưa ra một tín hiệu rõ ràng rằng NATO sẽ bảo vệ tất cả các đồng minh trước các mối đe dọa. Đây là thông điệp chính của NATO và cũng chính  là sức mạnh của liên minh”, ông Jens Stoltenberg nói.

Theo Lenta

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá