NATO rò rỉ địa điểm đặt căn cứ quân sự áp sát Nga

TPO - Latvia, Lithuania, Estonia, Romania và Ba Lan sẽ là các quốc gia được Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) dự kiến thiết lập các căn cứ quân sự mới tại Đông Âu nhằm đề đối phó với sức mạnh ngày càng gia tăng của Liên bang Nga.

NATO rò rỉ địa điểm đặt căn cứ quân sự áp sát Nga

Hãng Itar-Tass ngày 31/8 của Nga dẫn nguồn tuần báo Frankfurter Allgemeine Sonntagszeitung của Đức cho biết, NATO đã chuẩn bị kế hoạch triển khai năm căn cứ ở Đông Âu, dự kiến đặt tại các quốc gia gần biên giới nước Nga, là: Latvia, Lithuania, Estonia, Romania và Ba Lan. 

Tuần báo Frankfurter Allgemeine Sonntagszeitung không cho biết cụ thể về quy mô căn cứ, nhưng theo kế hoạch bị rò rỉ của NATO, mỗi căn cứ sẽ biên chế ít nhất 600 binh sĩ, đồng thời khẳng định thêm rằng, kế hoạch này sẽ được thảo luận chi tiết tại hội nghị thượng đỉnh NATO sắp tới ở xứ Wales (diễn ra vào ngày 5 và 6/9.

Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen trước đó cho biết, hiện NATO đã có kế hoạch nhằm hiện diện nhiều hơn ở Đông Âu, và hội nghị thượng đỉnh ở xứ Wales tới sẽ đưa ra quyết định để nâng cao hiệu quả của các lực lượng NATO nhằm đáp ứng năng lực triển khai nhanh chóng và kịp thời đối với những mối đe dọa mới.

Theo Tổng thư ký Rasmussen, các đồng minh NATO ở phía Đông sẽ hài lòng với kế hoạch này.

Trước đó, NATO đã có những động thái cho thấy việc lên kế hoạch thành lập một lực lượng phản ứng nhanh gồm nhiều binh chủng do căng thẳng với Nga vì cuộc khủng hoảng Ukraine.

NATO dự kiến sẽ thành lập một lực lượng gồm ít nhất 10.000 quân lấy từ 7 thành viên của khối này, với khả năng cơ động cao. Lực lượng này sẽ gồm các đơn vị không quân, hải quân và đơn vị mặt đất, đứng đầu bởi Anh.

Quy mô của lực lượng này có thể được tăng lên, tuỳ tình hình thực tế. Lực lượng này sẽ được tổ chức theo mô hình lực lượng viễn chinh liên quân Anh, Pháp.

Theo Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rassmussen, các quốc gia hiện đã xác nhận sẽ tham gia lực lượng này gồm Anh, Đan Mạch, Na Uy, Hà Lan, Latvia, Estonia, Lithuania. Một nước khác là Canada hiện cũng để ngỏ khả năng tham gia.

Dự kiến, kế hoạch thành lập lực lượng phản ứng nhanh của NATO sẽ được Thủ tướng Anh David Cameron thông báo chính thức cũng tại hội nghị của NATO ở Wales.

Theo Itar-Tass

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng