DMCA.com Protection Status

NATO sẽ triển khai 4.000 quân tới gần biên giới Nga

Khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nhất trí sẽ triển khai một lực lượng “kiềm chế” và có thể cả lực lượng “chiến đấu” gồm khoảng 4.000 quân tới khu vực Baltic sát sườn Nga trước thời điểm tháng 5/2017.

Ảnh minh họa: Reuters.
Ảnh minh họa: Reuters.

RT đưa tin ngày 18/9, quyết định triển khai 4.000 quân tới khu vực Baltic được đưa ra trong cuộc họp của các tướng lĩnh quân đội thuộc các nước thành viên NATO tại Split, Croatia vào cuối tuần qua. Theo đó, người đứng đầu Bộ tư lệnh châu Âu của NATO đã kêu gọi liên minh quân sự này tiếp cận Nga ở vị thế vượt trội hơn về sức mạnh.

Tại cuộc họp, Tướng Petr Pavel của quân đội Czech cho biết 4 nhóm chiến đấu sẽ lần lượt được triển khai tới khu vực Baltic vào những thời điểm khác nhau trong nửa đầu năm 2017.

“Với 4 nhóm chiến đấu này, chúng ta không chỉ đề cập tới sự hiện diện mang tính huấn luyện (tại vùng Baltic). Lực lượng này có thể đóng vai trò kiềm chế và nếu cần thiết sẽ trở thành lực lượng chiến đấu”, Tướng Pavel cho biết, đồng thời kêu gọi NATO duy trì cách tiếp cận “thực tế” nhưng “kiên quyết” đối với Moscow.

Tướng quân đội Croatia cho biết lực lượng mới của NATO ở Baltic sẽ nhận lệnh từ trung tâm chỉ huy ở Ba Lan, với vai trò giám sát của Tướng Lục quân Mỹ Curtis Scaparrotti. “Xét theo quan điểm của các đồng minh, tôi có thể nói rằng họ (các nước thành viên NATO) đang coi Nga là một thách thức trong nhiều lĩnh vực”, Tướng Scaparrotti nói.

Giới chức Mỹ cũng đã công bố kế hoạch điều 1.000 quân từ căn cứ ở Vilseck, Đức tới Ba Lan vào tháng 4 năm sau. Ngoài ra, Đức sẽ gửi quân đến Lithuania, Canada sẽ điều quân tới Latvia và Anh sẽ triển khai nhóm chiến đấu tới Estonia. Na Uy, Đan Mạch, Pháp cùng các thành viên khác của NATO sẽ đóng vai trò bổ sung thêm lực lượng.

Bên cạnh đó, các nhân viên quân sự sẽ được triển khai tới khu vực gần biên giới phía tây bắc với Nga cùng lực lượng đặc nhiệm đa quốc gia theo thỏa thuận mới được thông qua tại hội nghị thượng đỉnh NATO hồi tháng 7 tại Ba Lan.

Quan hệ Nga - NATO trở nên căng thẳng từ sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào lãnh thổ của nước này từ năm 2014, cũng như sự can thiệp của Moscow vào cuộc xung đột ở miền đông Ukraine. 

Trong khi NATO liên tục lên kế hoạch “động binh” và tiến hành tập trận tại những khu vực gần biên giới Nga để đáp trả cái gọi là “sự gây hấn” từ phía Moscow, chính quyền Tổng thống Vladimir Putin cũng thường xuyên lên tiếng chỉ trích các động thái này của NATO và gọi đây là mối đe dọa đến hòa bình và ổn định khu vực, cũng như an ninh quốc gia của Nga.

Theo Dân Trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng