NATO sửa đổi ‘kế hoạch phòng thủ’ vì Ukraine

TPO - Tổng thư ký Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) Anders Rasmussen cho rằng, diễn biến ngày càng phức tạp tại Ukraine khiến NATO buộc phải sửa đổi kế hoạch phòng thủ tập thể của Liên minh.

NATO sửa đổi ‘kế hoạch phòng thủ’ vì Ukraine

Trong cuộc họp của Hội đồng Quan hệ đối tác châu Âu-Đại Tây Dương tại Brussels, Bỉ, hôm qua (16/4), Tổng Thư ký NATO, ông Anders Rasmussen cho biết, NATO đang tăng cường sự hiện diện quân sự của mình ở khu vực Baltic và Địa Trung Hải do sự leo thang của cuộc khủng hoảng Ukraine.

Bên cạnh việc đẩy mạnh các chuyến bay trinh sát, NATO tiến hành triển khai các tàu tuần tra trong khu vực, đặc biệt là khu vực Biển Đen, nơi tiếp giáp một số thành viên NATO.

Cũng tại cuộc họp, NATO cũng đã thông qua một số biện pháp tăng cường an ninh ở Đông Âu trong bối cảnh với cuộc khủng hoảng ngày càng gia tăng ở Ukraine.

Tổng thư ký NATO đặc biệt nhấn mạnh: “Kế hoạch phòng thủ của chúng tôi sẽ được sửa đổi và củng cố phù hợp với diễn biến tại Ukraine”.

Tuy nhiên, ông Anders Rasmussen thừa nhận, NATO chưa đi tới quyết định về việc triển có thể triển khai bộ binh tới Đông Âu hay không.

“Hôm nay chúng tôi đã nhất trí về một số giải pháp có thể thực hiện một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều việc cần phải làm”, ông Rasmussen nói. “Chúng ta đều thống nhất rằng một giải pháp chính trị là điều đầu tiên cần thực hiện ở thời điểm hiện nay. Ngoài ra, động thái hợp tác của Nga cũng sẽ là một phần của giải pháp”.

Ngoài ra, Tổng Thư ký Anders Rasmussen cũng cáo buộc “Nga góp phần gây bất ổn Ukraine” và “tập hợp quân đội dọc theo biên giới với Ukraine”. Ông Anders Rasmussen kêu gọi Moscow chứng minh việc không tham gia hỗ trợ các hành động bạo lực do nhóm vũ trang đang gây ra tại miền Đông Ukraine.

Theo giới truyền thông khu vực, sự hiện diện quân sự của NATO tại khu vực những ngày qua là đang chú ý. Một số tàu chiến của NATO đã được triển khai ở Biển Đen, trong đó bao gồm các tàu khu trục Mỹ, Pháp, đặc biệt là khu trục tên lửa Donald Cook của hải quân Mỹ được trang bị công nghệ chiến đấu Aegis, tên lửa hành trình Tomahawh, và có thể mang theo máy bay trực thăng, 300 lính thủy đánh bộ.

Theo RT

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá