NATO tăng chi tiêu quốc phòng nhằm đối phó Nga

TPO - Chi tiêu quốc phòng của các nước thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở châu Âu sẽ tăng lần đầu tiên trong gần mười năm vì “mối đe dọa xâm lược Nga” và cuộc khủng hoảng di cư.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. Ảnh: Reuters
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. Ảnh: Reuters

Đây là tuyên bố của Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg ngày 31/5.

“Dựa trên dữ liệu từ các nước thành viên của liên minh cho thấy, 2016 sẽ là năm đầu tiên trong nhiều năm mà chi tiêu quốc phòng của các nước NATO ở châu Âu có sự tăng trưởng”, hãng Lenta dẫn lời Tổng thư ký NATO Stoltenberg.

Tuy không Tổng thư ký NATO không đưa ra các số liệu cụ thể, nhưng truyền thông phương Tây thống kê rằng, chi phí quốc phòng của các thành viên NATO ở châu Âu đạt 253 tỷ USD trong năm 2016, trong khi Mỹ vào khoảng 618 tỷ USD.

Tốc độ gia tăng chi phí quốc phòng nhanh nhất ghi nhận ở các quốc gia vùng Baltic. Đặc biệt, Latvia đã tăng ngân sách quân sự của nước này lên 60% so với năm 2015, trong khi Lithuania là 35%, Estonia 9%. Ba Lan cũng tăng 9% cho chi tiêu quốc phòng trong năm 2015.

Ngày 24/5, Bộ trưởng Quốc phòng của Latvia, Lithuania và Estonia cũng đề xuất việc thiết lập không gian miễn thị thực ở các nước vùng Baltic cho quân đội và vũ khí của NATO.

Trong một tuyên bố chung, người đứng đầu các cơ quan quân sự của Estonia, Latvia và Lithuania cũng lưu ý rằng “hành vi của Nga là một thách thức cho tất cả các đồng minh NATO”.

Đáp lại, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Nga sẽ có biện pháp để trung hòa các mối đe dọa đối với an ninh quốc gia vì sự gia tăng của lực lượng NATO gần biên giới Liên bang.

Theo Lenta

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá