NATO tập trận 'chống cuộc tấn công của Nga’

TPO - Binh sĩ Mỹ và Anh ngày 18/6 đã tham gia cuộc tập trận quy mô lớn do Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tổ chức trên biên giới giữa Ba Lan và Litva.

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Cuộc tập trận mang mật danh “Suwalk Gap” có sự tham gia của 1.500 binh sĩ Mỹ, Anh, Ba Lan, Lithuania và Croatia.

Khu vực tập trận có tên là Suwalki Gap, nơi biên giới Ba Lan và Litva chạy qua với chiều dài 104 km, có địa hình là những cánh đồng, rừng và đồi thấp.

NATO tập trận 'chống cuộc tấn công của Nga’ - ảnh 1

NATO áp sát biên giới, Nga điều động 10 trung đoàn tên lửa cảnh giới

Đến cuối tháng 6, Lực lượng tên lửa chiến lược sẽ điều động 10 trung đoàn tới các vị trí thao diễn tại 6 khu vực trên lãnh thổ Liên bang.

Cuộc diễn tập đã mô phỏng kịch bản "Nga có thể cố gắng cắt đứt các nước Baltic khỏi liên minh phương Tây".

"Tất nhiên, cuộc tấn công không nhất thiết phải xảy ra, nhưng nếu hành lang bị chặn, ba đồng minh phía Bắc có khả năng bị tách khỏi liên minh", chỉ huy lực lượng quân Mỹ ở châu Âu, Trung tướng Ben Hodges cho biết.

"Tôi nghĩ điều quan trọng là những người lính được huấn luyện trên địa bàn  mà họ có thể phải bảo vệ", phó chỉ huy quân Mỹ ở châu Âu, Thiếu tướng John Gronsky cho biết.

Về phía Nga, nước này đã bác bỏ mọi kế hoạch xâm lược các nước Baltic đồng thời cho rằng, NATO đang phá vỡ sự ổn định ở khu vực Đông Âu thông qua việc hiện diện quân sự và tiến hành tập trận.

NATO tập trận 'chống cuộc tấn công của Nga’ - ảnh 2

NATO tập trận cực lớn cận kề biên giới Nga

Khoảng 5.300 binh lính và sĩ quan của 9 quốc gia thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) đã được huy động vào cuộc tập trận trên bộ quy mô lớn mang mật danh “Gelezinis vilkas-2017” (Chó sói sắt-2017) tại Litva.

NATO tập trận 'chống cuộc tấn công của Nga’ - ảnh 3

NATO nói về việc B-52 bị tiêm kích Nga chặn trên biển Baltic

Việc oanh tạc cơ B-52 bị máy bay chiến đấu Su-27 của Nga chặn trên không phận quốc tế ở biển Baltic là hành động hết sức bình thường.

NATO tập trận 'chống cuộc tấn công của Nga’ - ảnh 4

Lý do NATO muốn nước nhỏ và yếu như Montenegro

Với một quốc gia nhỏ bé như Montenegro, đóng góp về quân sự cho Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) không mang nhiều ý nghĩa. Nhưng việc quốc gia này trở thành thành viên của liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu sẽ gửi đi tín hiệu rằng các quốc gia khác thời hậu Liên Xô cũng có thể về phe của phương Tây.

NATO tập trận 'chống cuộc tấn công của Nga’ - ảnh 5

Montenegro gia nhập NATO: Phản ứng trái chiều của Nga - Mỹ

Sự kiện Montenegro chính thức trở thành thành viên thứ 29 của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vào hôm qua, 5/6 đã gây ra những phản ứng trái chiều từ Moscow và Washington.

NATO tập trận 'chống cuộc tấn công của Nga’ - ảnh 6

Tổng thống Putin từng muốn Nga gia nhập NATO

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin tiết lộ, từng đề nghị với cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton để Nga gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), tuy nhiên trên thực tế, chuyện đó đã không xảy ra.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng