NATO tiến gần biên giới, Nga lo ngay ngáy

TPO - Moscow cho rằng, việc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NNATO) tăng cường hiện diện ở vùng Baltic và Đông Âu, cũng như tổ chức các cuộc tập trận gần biên giới Nga, không thể không khiến Moscow cảm thấy bất an.

NATO tiến gần biên giới, Nga lo ngay ngáy

Hãng Tass dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga, ông Alexander Lukashevich, tại một cuộc họp báo diễn ra hôm 19/2 cho biết: “Các hoạt động của NATO tại biên giới Nga, trong đó có việc tăng cường hoạt động quân sự, bao gồm cả việc thành lập các bộ phận hỗ trợ phản ứng nhanh của NATO, thực sự là những mối đe dọa trực tiếp đối với an ninh quốc gia của Nga”.

Theo ông Alexander Lukashevich, mối đe dọa trên, thậm chí không chỉ đối với an ninh của Nga, mà còn đối với an ninh châu Âu - Đại Tây Dương.

“Vấn đề này vẫn đang được thảo luận trên các phương tiện truyền thông của NATO. Trong thời gian ngắn, NATO liên tiếp thực thi các quyết định của hội nghị thượng đỉnh NATO ở xứ Wales, nhằm tăng cường tiềm năng quân sự và sự hiện diện quân sự ở Đông Âu không thể không gây quan ngại”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh.

Trước đó, hôm 17/2, Tư lệnh Bộ Chỉ huy lực lượng hỗn hợp NATO tại Brunssum (Hà Lan), Tướng Hans-Lothar Domrose cho biết, NATO sẽ thành lập một trung tâm chỉ huy ở quốc gia Đông Âu này vào mùa Hè năm nay.

Thông cáo báo chí của Bộ Quốc phòng Litva dẫn lời Tướng Domrose nói: "Hiện nay, tôi đã thấy sự chuẩn bị tuyệt vời cho việc thành lập một đơn vị hỗn hợp NATO tại Litva. Theo tôi, các sỹ quan sẽ được triển khai ở Litva vào mùa Hè này và sẽ đi vào hoạt động đầy đủ trong năm nay. Chúng ta đang đi đúng hướng".

Theo ông Domrose, khoảng 40 sỹ quan sẽ làm việc tại trung tâm chỉ huy trên, trong đó một nửa là người Litva và số còn lại đến từ các nước thành viên NATO khác. 

Ông Domrose cũng cho biết, bộ trưởng quốc phòng các nước thành viên NATO sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc thành lập trung tâm trên vào tháng 6/2015.

Theo Tass

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá