NATO tung ảnh tố ‘1.000 binh sĩ Nga đang ở Ukraine’

TPO - Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) tối ngày 28/8 chính thức công bố các hình ảnh thu được từ vệ tinh để chứng minh những nhận định của Kiev và phương Tây về sự hiện diện của binh sĩ Nga trên lãnh thổ Ukraine.

NATO tung ảnh tố ‘1.000 binh sĩ Nga đang ở Ukraine’

Phóng viên Unian tại Brussels dẫn báo cáo từ trụ sở NATO (Vương quốc Bỉ) cho biết: “Kể từ giữa tháng 8/2014, có những báo cáo về hoạt động của quân đội Nga, những người đang chiến đấu ở Ukraine. Chúng tôi (NATO) ước tính, đến thời điểm này, ở Ukraine có khoảng hơn 1.000 binh sĩ Nga đang hỗ trợ lực lượng ly khai chống lại quân chính phủ”.

Cũng theo báo cáo của NATO, Nga cũng được cho là quốc gia chính viện trợ vũ khí và thiết bị quân sự cho lực lượng ly khai miền Đông Ukraine.

“Nếu như trước đây chúng ta thấy sự xuất hiện của các xe tăng T-64 cũ kĩ tại miền Đông Ukraine, thì nay là T-72”, Unian dẫn nguồn tin từ NATO cho biết và tham chiếu với các hình ảnh từ vệ tinh do NATO thu được.

Giới chức NATO cũng lưu ý rằng, tại thời điểm hiện tại, có khoảng 20.000 binh sĩ Nga đồn trú sát biên giới Ukraine.

“Nga đang thực hiện một chiến lược mới, và sẽ là đặc biệt bất ổn cho Ukraine”, thông báo của NATO khẳng định.

NATO tung ảnh tố ‘1.000 binh sĩ Nga đang ở Ukraine’ - ảnh 1

Tuyên bố của NATO đưa ra ít giờ sau khi Đại sứ Mỹ ở Ukraine, ông Geoffrey Pyatt, viết trên mạng xã hội Twitter khẳng định: “Số lượng binh sĩ Nga trực tiếp tham gia chiến đấu trên lãnh thổ Ukraine ngày càng tăng” và rằng “Nga cũng đưa hệ thống phòng không thế hệ mới nhất gồm SA-22 đến miền đông Ukraine”.

Trước đó, hãng RT của Nga dẫn lời Thủ tướng tự xưng của “Cộng hòa nhân dân Donetsk” Alexander Zakharchenko khẳng định: ở miền Đông Ukraine có khoảng 3.000 đến 4.000 công dân Nga tình nguyện tham gia lực lượng phe nổi dậy chống chính phủ.

Theo Unian

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá