NATO và Mỹ gia tăng áp lực lên biên giới Nga

TPO - Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang gia tăng mạnh mẽ các hoạt động quân sự tại châu Âu, đe dọa an ninh của Nga và các đồng minh.

NATO và Mỹ gia tăng áp lực lên biên giới Nga

Phát biểu tại cuộc họp của Tổ chức Hiệp ước An ninh tập thể (CSTO) diễn ra hôm nay, 20/5 tại Tajikistan, Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga, ông Nikolai Patrushev cho rằng, năng lực tấn công của Mỹ và NATO xung quanh biên giới Nga tạo ra mối đe dọa không chỉ đối với nước Nga mà còn đối với các đồng minh của Moscow.

“Các chiến dịch quân sự của Mỹ và NATO thời gian gần đây, bằng nhiều phương thức, đang kiến tạo cho họ năng lực tấn công trực diện vào biên giới Nga cũng như đồng minh của Moscow.

Điều này đang đặt ra một mối đe dọa nghiêm trọng, không chỉ cho chúng ta, mà cả các đồng minh khác”, Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev nhận định.

Hồi tháng 3, đại sứ Nga tại NATO, ông Aleksandr Grushko nhấn mạnh trong năm 2014, NATO đã tăng gấp đôi số cuộc tập trận gần khu vực biên giới Nga, lên con số 3.000 cuộc, trực tiếp tạo ra mối đe dọa an ninh cho Nga.

Tuyên bố của Nikolai Patrushev đưa ra vào thời điểm ít ngày trước đó, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết liên minh quân sự này sẽ tiếp tục tăng cường hoạt động ở khu vực biên giới gần Nga bằng các chuyến tuần tra cả trên không và trên biển cũng như không ngừng tổ chức tập trận.

Phát biểu trước giới truyền thông hôm 14/5 sau cuộc họp của các bộ trưởng ngoại giao trong khối NATO ở tỉnh Antalya tại Thổ Nhĩ Kỳ, ông Jens Stoltenberg cho biết NATO đang cố gắng "thích nghi trước các mối đe dọa mới". 

"Chúng tôi thường xuyên trao đổi về sự thích nghi của liên minh và chúng tôi phải luôn đảm bảo khả năng bảo vệ các quốc gia trong khối trước mọi mối đe dọa. NATO hiện là khối liên minh quân sự mạnh nhất thế giới và chúng tôi đang duy trì vị thế này bằng việc thích nghi", Tổng thư ký NATO nhấn mạnh.  

Bên cạnh đó, NATO cũng có kế hoạch tăng gấp đôi lực lượng phản ứng nhanh ở châu Âu. Ngoài ra, các đơn vị điều hành mới của NATO sẽ được thiết lập tại Latvia, Lithuania, Estonia, Ba Lan, Bulgari và Romani. 

Theo RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá