Nên duyên nhờ xe đạp hỏng

TP - Tuổi 18, Thương đạp xe theo đường biên giới đi dọc bờ Ka Long nơi địa đầu Tổ quốc và nẩy nở tình yêu thi vị với chàng lính trẻ của Lâm trường 27 (Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 327, Quân khu 3).

Vợ chồng đại úy Nguyễn Nam Triệu.
Vợ chồng đại úy Nguyễn Nam Triệu.

Thương còn nhớ như in, cách đây mười hai năm, khi vừa tròn 18 tuổi, sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, vì điều kiện gia đình khó khăn nên cô tạm gác chuyện đèn sách ra Móng Cái (Quảng Ninh) phụ giúp cậu mợ bán hàng.

Vào một chiều thu năm 2002, khi bán hàng về, do tò mò, muốn khám phá vùng đất mới, Thương đạp xe theo đường biên giới đi dọc bờ Ka Long. Chẳng may trên đường về xe bị hỏng, trời nhá nhem tối lại không có chỗ sửa, cô đành dắt bộ.

Lúc đó, Thương rất sợ tối vì đường biên vắng vẻ lại lo bị cậu mợ mắng. Chẳng cầu cứu được ai, thế là vừa dắt xe Thương vừa khóc. Tình cờ, khi đó có đại úy Nguyễn Nam Triệu, nhân viên cơ yếu Lâm trường 27 đi ngang qua.

Thấy cô gái trẻ vừa đi vừa sụt sùi, anh dừng xe lại hỏi han rồi nhanh chóng giúp Thương sửa xe. Nhưng mọi cố gắng của Triệu không được đền đáp, vì đây là công việc anh chưa từng làm. Để cô gái đi một mình không nỡ! Bàn đi tính lại, không còn cách nào khả quan hơn, cuối cùng Thương đành ngồi sau ôm xe đạp để Triệu đưa về nhà và họ đã quen nhau như thế.

Cũng từ đó, mỗi khi có thời gian Triệu lại xin phép đơn vị đến thăm Thương. Còn Thương, trước đó chỉ biết hình ảnh anh bộ đội qua sách vở nhưng qua việc làm, cử chỉ của Triệu đã làm cho Thương cảm kích. Cứ như vậy, tình cảm của hai người lớn dần theo năm tháng. Cho đến mùa thu năm 2005, sau 3 năm “sự cố” xe đạp hỏng, Triệu đưa Thương về quê anh chính thức ngỏ lời cầu hôn. Họ nên duyên từ đấy.

Sau ngày cưới, Triệu tiếp tục công tác ở Lâm trường 27. Thương bán hàng ngoài chợ Ba của thành phố Móng Cái, ngoài ra còn trồng trọt, chăn nuôi để phụ giúp chồng. Lúc đầu, cuộc sống của họ gặp nhiều khó khăn nơi đất khách, quê người nhưng được sự giúp đỡ của đơn vị, sự nỗ lực cố gắng của hai vợ chồng đến nay họ đã xây được nhà để ở và sắm sửa mọi tiện nghi trong gia đình.

Ngôi nhà của hai vợ chồng Triệu nằm ngay cạnh dòng sông Ka Long, cách nơi gặp gỡ ban đầu của hai người không xa. Hạnh phúc của đôi bạn trẻ còn trọn vẹn hơn khi trong ngôi nhà đó họ lần lượt đón thêm hai thiên thần bé nhỏ.

Giờ đây, chung sống hạnh phúc bên nhau và gắn bó với mảnh đất địa đầu, bên bờ Ka Long thơ mộng này nhưng mỗi lần nhắc tới chuyện xưa, Thương thường cười hóm hỉnh nói: “Nhờ chiếc xe hỏng mà vợ chồng mình nên duyên”.

 Post by Báo Tiền Phong.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng