DMCA.com Protection Status

Nếu leo thang quân sự ở Syria, ông Trump sẽ sử dụng vũ khí nào?

Mỹ sẽ cần đến những vũ khí mạnh mẽ hơn, ngoài tên lửa hành trình Tomahawk, nếu muốn vô hiệu hóa hệ thống phòng không Syria.

Theo National Interest, hiện chưa rõ liệu Mỹ có mở rộng can thiệp quân sự vào Syria hay không, sau đợt phóng 59 quả tên lửa hành trình Tomahawk vào căn cứ không quân Syria ở tỉnh Homs.

Nhưng nếu Tổng thống Mỹ quyết định leo thang xung đột, ông Trump sẽ cần đến những loại vũ khí mạnh mẽ hơn.

Dưới đây là 5 loại vũ khí mà tác giả Dave Majumdar nhận định trên National Interest.

Tên lửa hành trình Tomahawk

Tomahawk đã chứng minh khả năng phá hủy các mục tiêu kiên cố, đặc biệt trong bối cảnh Mỹ không muốn đe dọa tính mạng của các phi công.

Nếu leo thang quân sự ở Syria, ông Trump sẽ sử dụng vũ khí nào?  - ảnh 1 Tên lưa Tomahawk luôn là vũ khí khởi đầu cho mọi cuộc chiến của Mỹ
Nếu can thiệp mạnh hơn, Mỹ vẫn cần đến tên lửa Tomahawk, nhưng mục tiêu lần này sẽ khác biệt.

Tên lửa Tomahawk phóng đi từ tàu chiến, tàu ngầm sẽ nhắm đến các hệ thống phòng không, trung tâm chỉ huy, kiểm soát của quân đội Syria hoặc các mục tiêu chiến lược quan trọng.

Được mệnh danh là “sứ giả chiến tranh”, Tomahawk sẽ mở toang cánh cửa để các máy bay Mỹ thống trị bầu trời đối phương.

Máy bay ném bom chiến lược B-2 Spirit

Nổi tiếng bởi khả năng tàng hình và hoạt động tầm xa, máy bay ném bom chiến lược B-2 được thiết kế để xuyên thủng lưới phòng không đối phương, dội bom mục tiêu bằng những loại vũ khí dẫn đường chính xác cao.

Nếu leo thang quân sự ở Syria, ông Trump sẽ sử dụng vũ khí nào?  - ảnh 2 Máy bay ném bom chiến lược B-2 từng tham gia oanh tạc Iraq và Libya
Hiện không quân Mỹ chỉ vận hành 20 chiếc B-2 nhưng đây là loại vũ khí không thể thiếu trong bất kỳ chiến dịch tấn công trên không nào. Giống như tên lửa hành trình, B-2 thường nhận nhiệm vụ hủy diệt các mục tiêu giá trị, được bảo vệ kỹ lưỡng nhất.

B-2 nằm trong số các chiến đấu cơ tấn công đợt đầu tiên trong chiến dịch của Mỹ ở Iraq và Libya. B-2 cùng với pháo đài bay B-52 và máy bay ném bom chiến lược siêu thanh B-1 Lancer, trở thành bộ ba máy bay ném bom chiến lược nguy hiểm nhất thế giới.

Tiêm kích “chim ăn thịt” F-22 Raptor

Với khả năng tàng hình, cơ động và hoạt động ở tầm cao vượt trội, F-22 Raptor do hãng Lockheed Martin chế tạo là mẫu chiến đấu cơ thế hệ 5 thống trị bầu trời.

Nếu leo thang quân sự ở Syria, ông Trump sẽ sử dụng vũ khí nào?  - ảnh 3 F-22 Raptor được kỳ vọng sẽ giúp Mỹ chiếm ưu thế tuyệt đối trên bầu trời.
Trong quãng thời gian phát triển kéo dài, không quân Mỹ đã nhận ra tầm quan trọng của F-22, trong việc đánh bại các tổ hợp phòng không Nga, vốn xuất hiện từ những năm 1990 và đầu những năm 2000.

Ngày nay, F-22 Raptor trải qua nhiều lần nâng cấp, mở rộng khả năng đánh bại hệ thống phòng không đối phương, nhưng vẫn duy trì sự thống trị trên bầu trời.

Sự hiện diện của các tổ hợp phòng không S-300, S-400 của Nga hay chiến đấu cơ Su-35 càng khiến cho không quân Mỹ cần đến phi đội tiêm kích F-22 Raptor.

Tàu khu trục lớp Arleigh Burke

Tàu khu trục lớp Arleigh Burke là xương sống trong hạm đội hải quân Mỹ. Mỗi tàu Arleigh Burke được trang bị 96 ống phóng tên lửa, có thể mang theo nhiều loại đạn tên lửa khác nhau.

Nếu leo thang quân sự ở Syria, ông Trump sẽ sử dụng vũ khí nào?  - ảnh 4 Các tàu khu trục lớp Arleigh Burke có thể mang theo số lượng tên lửa Tomahawk đáng kể
Do đó, tàu khu trục Mỹ có thể đảm nhiệm nhiều nhiều vụ khác nhau, từ đánh chìm các mục tiêu quan trọng như tàu sân bay, cho đến oanh tạc các mục tiêu trên mặt đất bằng tên lửa hành trình Tomahawk.

Hai tàu khu trục lớp Arleigh Burke bao gồm USS Porter (DDG-78) và USS Ross (DDG-71), đã phóng loạt 59 quả tên lửa hành trình nhằm vào căn cứ không quân Syria.

Tàu ngầm mang tên lửa dẫn đường

Trong khi tàu khu trục có khả năng phóng tên lửa hành trình, các tàu ngầm tấn công và tàu ngầm mang tên lửa dẫn đường của hải quân Mỹ, có thể tung ra những đòn đánh bất ngờ.

Nếu leo thang quân sự ở Syria, ông Trump sẽ sử dụng vũ khí nào?  - ảnh 5 Tàu ngầm hạt nhân lớp Ohio của Mỹ
Trong chiến dịch ở Libya năm 2011, tàu ngầm mang tên lửa dẫn đường USS Florida (SSGN-728), đã phóng 93 quả tên lửa hành trình nhằm vào các mục tiêu của nhà độc tài Gadhafi.

USS Florida cùng với 3 tàu khác, từng là tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo lớp Ohio, có thể phóng tổng cộng 160 quả tên lửa Tomahawk liên tiếp. Các tàu ngầm tấn công nhỏ hơn như lớp Virginia có thể mang theo 12 quả tên lửa Tomahawk, dạng ống phóng thẳng đứng và 38 loại vũ khí khác trong ống phóng ngư lôi.

Trong tương lai, các tàu ngầm lớp Virginia, thuộc Block V sẽ có thân tàu mở rộng, đủ để mang theo tới 40 quả tên lửa hành trình, nâng cao tối đa khả năng chiến đấu.

Theo Dân Việt

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng