‘Nếu tình hình Ukraine diễn biến xấu, Nga sẽ hành động’

TPO - Đại diện thường trực của Nga tại Liên Hợp Quốc, ông Vitaly Churkin khẳng định, nếu phía Đông Ukraine xảy ra tình huống xấu nhất, Nga sẽ xem xét việc triển khai các lực lượng quân đội trên lãnh thổ Ukraine.

‘Nếu tình hình Ukraine diễn biến xấu, Nga sẽ hành động’

Phát biểu trên kênh truyền hình “Russia 1” ngày 24/4, ông Vitaly Churkin cho biết: “Chúng tôi có trong tay mọi giải pháp đối với những diễn biến ở Ukraine một khi tính mạng người Nga bị đe dọa. Song, tất nhiên, Nga không muốn điều đó”, theo Unian.

Theo đại diện thường trực Vitaly Churkin, nếu bạo lực ở phía Đông của Ukraine không có dấu hiệu chấm dứt, Nga sẽ yêu cầu triệu tập một cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Ông Vitaly Churkin hy vọng, sự chia rẽ trong Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc xung quanh vấn đề Ukraine sẽ không tác động nghiêm trọng tới việc tìm kiếm những giải pháp chấm dứt xung đột tại miền Đông Nam của Ukraine một cách hòa bình nhất.

Ông Vitaly Churkin cũng cho rằng, kế hoạch đưa lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc vào miền Đông Nam Ukraine là không thực tế, đồng thời nhấn mạnh rằng Nga có cơ sở pháp lý quốc tế cho việc đề xuất lực lượng gìn giữ hòa bình vào Ukraine trong trường hợp cần thiết.

Bài phát biểu của đại diện thường trực của Nga tại Liên Hợp Quốc Vitaly Churkin chỉ ít giờ sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu tuyên bố Nga đã bắt đầu một cuộc tập trận lớn gần biên giới với Ukraine.

Tại cuộc họp báo ngày 24/4, Bộ trưởng Sergei Shoigu nhấn mạnh: “Việc Kiev sử dụng vũ lực chống lại dân thường đã được tiến hành, và nếu hoạt động này không dừng lại, số lượng thương vong chỉ càng tăng thêm”, đồng thời cảnh báo “cuộc tập trận của NATO tại Ba Lan và các nước vùng Baltic cũng không thể giúp bình thường hóa tình hình. Chúng tôi buộc phải phản ứng với tình hình”.

Các cuộc tập trận của Nga liên quan đến việc hành quân và triển khai các lực lượng quân sự ở khu vực phía Tây và phía Nam Liên bang, cùng với đó là các bài tập không quân riêng biệt.

Phản ứng trước cuộc tập trận của Nga, đại diện Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương cho rằng, động thái của Nga đe dọa biên giới Ukraine.

Hãng Itar-Tass ngày 25/4 dẫn lời Phó Tổng thư ký NATO, ông Alexander Vershbow: “Những động thái đe dọa trước đó, cùng với cuộc tập trận gần biên giới Ukraine, Nga đang làm gia tăng căng thẳng tình hình khu vực vốn tiềm ẩn nhiều nguy cơ xung đột, cũng như vi phạm Hiệp định Geneva đã ký giữa bốn bên trung tuần tháng 4 vừa qua”.

Theo ông Alexander Vershbow, “Nga nên rút quân đội về sâu biên giới Ukraine - Nga, hạ nhiệt nguy cơ xung đột vũ trang và thúc đẩy việc thực hiện Hiệp định Geneva, bao gồm cả việc lên án các hành vi bạo lực bởi các nhóm vũ trang bất hợp pháp ở phía Đông Ukraine gây ra”.

Theo Itar-Tass, Unian

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá