New Zealand mua tên lửa 'tồn kho' của Australia

TPO - New Zealand vừa ký kết một hợp đồng cung cấp tên lửa chống hạm Penguin Mk.2 Mod.7 với Kongsberg Defense Systems (KDS) của Na Uy. Tuy nhiên, KDS chỉ là trung gian của thương vụ này.

New Zealand mua tên lửa 'tồn kho' của Australia

Tên lửa
Tên lửa Penguin Mk.2 Mod.7.

Những cuộc đàm phán về vụ mua bán tên lửa này đã diễn ra từ tháng 9/2013. Trong thương vụ này, công ty KDS đóng vai trò là trung gian. Người bán thực sự là Bộ Quốc phòng Australia.

Được biết, đây là những tên lửa đang nằm trong kho dự trữ của quân đội Australia. Penguin Mk.2 Mod.7 sẽ được bàn giao cho New Zealand sau khi trải qua quá trình kiểm tra kỹ thuật và bảo trì.

Trước đó, vào năm 2001, Australia chi ra 188 triệu USD để mua một số tên lửa Penguin. Hai năm sau, họ đã nhận được đầy đủ số lượng tên lửa theo hợp đồng. Theo dự kiến, Hải quân Australia định trang bị tên lửa này cho các trực thăng SH-2G Super Seasprite. 

Tuy nhiên, tới năm 2008, quân đội Australia đã từ chối biên chế SH-26G Super Seasprite vì cho rằng loại trực thăng này có nhiều thiếu sót về kỹ thuật. Sau đó, họ bán 10 trực thăng SH-2G Super Seasprite này cho New Zealand.

Theo tờ Defense Aerospace, những tên lửa mua từ hợp đồng kể trên, New Zealnhư sẽ được lắp đặt trên trực thăng SH-2G Super Seasprite của New Zealand. 

(Theo Lenta) 

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá