Sự kiện: Quân sự

Nga ấn định thời điểm ra mắt siêu tên lửa Zircon phiên bản tàu ngầm

TPO - Phiên bản phóng từ tàu ngầm và tàu mặt nước của tên lửa diệt hạm siêu thanh thế hệ mới Zircon sẽ được Nga ra mắt trong năm 2019.

Nga ấn định thời điểm ra mắt siêu tên lửa Zircon phiên bản tàu ngầm

Hãng Tass ngày 22/12 dẫn nguồn tin từ Tổ hợp Công nghiệp quốc phòng Nga cho biết thông tin trên.

“Trong kế hoạch thử nghiệm vũ khí quốc gia năm 2019, phiên bản dành cho chiến hạm nổi và tàu ngầm của dòng tên lửa Zircon sẽ bước vào giai đoạn thử nghiệm. Toàn bộ quá trình thử nghiệm sẽ được giao cho Hạm đội Biển Bắc thực hiện”, hãng thông tấn dẫn nguồn tin.

Ngay từ khi được giới thiệu, tên lửa Zircon được coi là dòng vũ khí đối hạm độc nhất, vô nhị trên thế giới. Mỹ và phương Tây không hề có loại vũ khí tương tự.

Tên lửa Zircon được Tập đoàn Vũ khí tên lửa (KTRV) phát triển từ năm 2011 nhằm thay thế các tên lửa chống hạm hạng nặng Granit và trang bị cho các tuần dương tên lửa viễn dương mới lớp Leader cũng như các tuần dương hạm tên lửa nguyên tử hạng nặng lớp Projekt 1144 Orlan.

Tầm bắn của tên lửa có thể đạt 400 km, tốc độ gấp 5-6 lần tốc độ âm thanh.

Tên lửa Zircon bắt đầu thử nghiệm bay vào tháng 2/2016 và sẽ được sản xuất loạt vào năm 2018.

Tên lửa chống hạm siêu vượt âm Zircon được cho là có thể dễ dàng vượt qua lá chắn tên lửa hiện đại nhất hiện nay của Mỹ và phương Tây.

Viện sĩ thông tấn Viện Hàn lâm khoa học tên lửa và pháo binh Nga Konstantin Sivkov khẳng định cho biết: “Do các tên lửa này bay theo quỹ đạo ‘cơ động’, có nghĩa là cực kỳ khó tiêu diệt chúng bằng các tên lửa dùng để tiêu diệt mục tiêu đường đạn không cơ động”.

Theo Viện sĩ, việc đưa tên lửa Zircon vào trang bị “sẽ dẫn tới việc vai trò của lực lượng tàu sân bay Mỹ trong đối kháng trên biển sẽ bị suy giảm rất lớn so với các tuần dương hạm nguyên tử hạng nặng của Nga mà dự kiến sẽ được trang bị các tên lửa này”.

Zircon được coi là một trong những dòng vũ khí siêu thanh thế hệ mới của Nga được Tổng thống Nga Vladimir Putin giới thiệu trong Thông điệp liên bang năm 2018.

Nga ấn định thời điểm ra mắt siêu tên lửa Zircon phiên bản tàu ngầm - ảnh 1

Hé lộ tàu ngầm hạt nhân sẽ được trang bị tên lửa Zircon của Nga

Nằm trong dự án của Hải quân Nga, chiếc tàu ngầm hạt nhân thế hệ thứ 5 thuộc lớp Husky được cho là mang theo tên lửa hành trình chống hạm siêu thanh M22 Zircon có tầm bắn lên tới 500km.

Nga ấn định thời điểm ra mắt siêu tên lửa Zircon phiên bản tàu ngầm - ảnh 2

Tàu ngầm Nga trang bị tên lửa siêu thanh Zircon: Sự kết hợp chết chóc

Tạp chí Mỹ The National Interest cho biết, Nga dự định trang bị cho các tàu ngầm tấn công lớp Husky của nước này tên lửa siêu thanh Zircon. Phó Tư lệnh Hải quân Nga Viktor Bursuk tiết lộ việc xây dựng các tàu ngầm Husky sẽ được đưa vào chương trình vũ khí quốc gia giai đoạn 2018-2025. Trong khi đó, tên lửa siêu thanh Zircon có thể tăng tốc lên đến 6 mach, thậm chí theo một số phương tiện truyền thông, tên lửa Zircon có thể bay với vận tốc 8 hoặc 10 mach.

Nga ấn định thời điểm ra mắt siêu tên lửa Zircon phiên bản tàu ngầm - ảnh 3

Mỹ phát triển tên lửa hành trình mới mạnh như Zircon của Nga

Trong khuôn khổ chính sách mới, Lầu Năm Góc đang chuẩn bị chế tạo những mẫu vũ khí hạt nhân mới như một sự đáp trả phù hợp với tiềm năng quân sự ngày một gia tăng của Nga và Trung Quốc.

Nga ấn định thời điểm ra mắt siêu tên lửa Zircon phiên bản tàu ngầm - ảnh 4

Siêu tên lửa Zircon thực sự là khắc tinh của tàu sân bay Mỹ?

Đại dương đang trở thành “những vùng nước nguy hiểm” đối với các tàu sân bay của Mỹ. Điều này đang trở thành hiện thực khi các chiến hạm của Nga ngày càng được hiện đại hóa.

Nga ấn định thời điểm ra mắt siêu tên lửa Zircon phiên bản tàu ngầm - ảnh 5

[VIDEO] Quân đội Nga thực sự đáng sợ với siêu tên lửa Zircon

Nếu không có biến động, vào khoảng giữa năm 2020, Hải quân Nga sẽ chính thức đưa vào biên chế tên lửa hành trình chống hạm Zircon có tầm bắn lên tới 400 km, tốc độ gấp 5 - 6 lần tốc độ âm thanh.

Theo Tass

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá