Nga - Ấn Độ hoàn thành thiết kế chiến đấu cơ thế hệ năm

TPO - Trong khi chiến đấu cơ thế hệ thứ năm do Nga sản xuất do một phi công điều khiển, thì Ấn Độ đề xuất phiên bản chiến đấu cơ thế hệ năm của nước này sẽ do hai phi công điều khiển.

Chiến đấu cơ thế hệ thứ năm T-50 của Nga
Chiến đấu cơ thế hệ thứ năm T-50 của Nga

Trang Sputnik sáng nay, 11/1, dẫn lời Giám đốc hợp tác quốc tế của công ty liên danh sản xuất máy bay Nga-Ấn Độ, ông Andrey Marshankin cho biết, Nga và Ấn Độ đã hoàn thành thiết kế phiên bản xuất khẩu máy bay Sukhoi PAK FA, Ấn Độ gọi là FGFA.

“Hiện tại chúng tôi đã có tài liệu và nắm được phạm vi của giai đoạn thiết kế tiếp theo cũng như quy mô sản xuất trong tương lai”, ông Andrey Marshankin cho biết.

Chi tiết thiết kế của chiến đấu cơ thế hệ năm của Ấn Độ không được tiết lộ, song ông Marshankin cũng lưu ý rằng, trong khi các phiên bản chiến đấu cơ thứ năm của Nga được điều khiển bởi một phi công, thì Không quân Ấn Độ đề xuất chiến đấu cơ thế hệ năm của nước này được điều hành bởi hai phi công.

“Trong điều kiện khó khăn của chiến tranh hiện đại thì việc đồng thời điều khiển máy bay và tấn công mục tiêu của đối phương là vô cùng khó khăn. Hiện phía Ấn Độ mong muốn phiên bản các chiến đấu cơ thế hệ thứ năm sẽ được hai phi công điều khiển”, ông Andrey Marshankin cho biết.

Chiến đấu cơ thế hệ thứ năm Sukhoi T-50 là máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ năm đầu tiên của Không quân Nga, được sản xuất nhằm từng bước thay thế cho các chiến đấu cơ Sukhoi Su-27, cũng như Mikoyan MiG-29 của Không quân Nga.

Chiến đấu cơ thế hệ năm của Nga đã thực hiện chuyến bay thử nghiệm đầu tiên trong năm 2010 và dự kiến bắt đầu chuyển giao cho Không quân Nga từ năm 2016.

Trong khi đó, phiên bản FGFA của Ấn Độ, được phát triển chung giữa tập đoàn Sukhoi của Nga và Công ty hàng không Hindustan của Ấn Độ, là một biến thể của máy bay chiến đấu PAK FA.

Theo chương trình FGFA, Ấn Độ sẽ đầu tư 5,5 tỷ USD để phát triển loại máy bay tàng hình này và sau đó sẽ chi khoảng 25 tỷ USD để mua 127 chiếc FGFA, sản xuất trong nước với sự hợp tác của Nga, cho không quân.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng