Sự kiện: Quân sự

Nga, Ấn Độ hợp tác sản xuất hơn 700.000 súng trường AK-203

TPO - Ngày 3/3, Nga và Ấn Độ đã chính thức khánh thành nhà máy sản xuất súng trường tấn công AK-203 Kalashnikov tại thị trấn Korwa, phía đông bắc Ấn Độ, Giám đốc Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật-Quân sự Nga Dmitry Shugaev cho biết.

Súng trường AK-203 nóng tiêu chuẩn.
Súng trường AK-203 nóng tiêu chuẩn.

Theo giám đốc, hơn 700.000 khẩu súng trường sẽ được sản xuất theo thỏa thuận trong thời gian vài năm tới. Những khẩu súng mới này sẽ được trang bị cho các lực lượng triển khai tại biên giới, và sẽ thay thế loại súng trường INSAS do Ấn Độ tự chế đã được sử dụng từ năm 1978.

Nga, Ấn Độ hợp tác sản xuất hơn 700.000 súng trường AK-203 - ảnh 1 Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi trong lễ khánh thành nhà máy sản xuất súng trường tấn công AK-203.

Theo thỏa thuận liên chính phủ, Moskva sẽ cung cấp cho New Delhi đầy đủ công nghệ, máy móc, bí quyết và vật liệu để chế tạo súng AK-203 tại chỗ với chất lượng tương đương sản phẩm của Nga, đồng thời Ấn Độ cũng được phép xuất khẩu AK-203 sang một quốc gia thứ ba bất kỳ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng "hợp tác quân sự và kỹ thuật theo truyền thống là một trong những lĩnh vực quan trọng của quan hệ đối tác chiến lược đặc biệt và đặc quyền giữa Nga và Ấn Độ". Putin cũng coi nhà máy là biểu tượng mới của tình hữu nghị và hợp tác mang tính xây dựng giữa Nga và Ấn Độ.

Dự kiến trong giai đoạn đầu khi nhà máy mới đi vào hoạt động thì dây chuyền mới chỉ lắp ráp súng theo dạng CKD từ các linh kiện được phía Nga đưa sang, tuy nhiên tỷ lệ nội địa hóa sẽ tăng dần và kỳ vọng đạt mức 100% sau khoảng thời gian 2 năm.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá