Nga - Ấn thảo luận hợp tác kỹ thuật quốc phòng 7 tỷ USD

TPO - Nga và Ấn Độ bắt đầu tiến hành các cuộc thảo luận về dự án hợp tác chung trong lĩnh vực kỹ thuật quốc phòng có tổng giá trị lên tới hơn 7 tỷ USD.

Hệ thống phòng không S-400 là nội dung trọng tâm trong chương trình hợp tác quốc phòng giữa Nga và Ấn Độ. Ảnh: RIA Novosti
Hệ thống phòng không S-400 là nội dung trọng tâm trong chương trình hợp tác quốc phòng giữa Nga và Ấn Độ. Ảnh: RIA Novosti

Theo RIA Novosti, các cuộc thảo luận đầu tiên liên quan tới hợp tác kỹ thuật quốc phòng giữa hai nước diễn ra trong chuyến thăm Nga của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Tổng giá trị các dự án hợp tác lên tới hơn 7 tỷ USD.

Một trong những nội dung đáng chú ý nhất là việc New Delhi có thể mua hệ thống phòng không tối tân S-400 của Nga.

Trước đó, Thủ tướng Ấn Độ Modi ngày hôm qua 23/12 đã tới Moscow để tham dự hội nghị thượng đỉnh thường niên Nga - Ấn Độ, hai đối tác quan trọng trong lĩnh vực hợp tác quân sự-kỹ thuật từ nhiều năm trở lại đây.

“Chúng tôi ước tính tổng chi phí các dự án hợp tác trong lĩnh vực kỹ thuật quốc phòng có thể lên tới hơn 7 tỷ USD. Dự án lớn nhất là việc Ấn Độ có thể mua hệ thống S-400.

Ngoài ra, Ấn Độ cũng có thể mua hai tàu ngầm diesel-điện thuộc đề án 636, ba tàu khu trục nhỏ thuộc đề án 11356, 48 máy bay trực thăng vận tải quân sự Mi-17V-5”, Trung tâm phân tích thương mại vũ khí thế giới (TSAMTO) của Nga cho biết.

Các cuộc thảo luận cũng bao gồm Nga nhượng quyền sản xuất 149 xe chiến đấu bộ binh BMP-2K, hiện đại hóa các máy bay vận tải quân sự Il-76, máy bay tiếp dầu Il-78 của Không quân Ấn Độ, cho thuê một tàu ngầm hạt nhân thứ hai thuộc đề án 971.

Một thỏa thuận liên chính phủ về hợp tác sản xuất 200 trực thăng đa chức năng Ka-226T tại Ấn Độ cũng sẽ được bàn thảo trong chuyến thăm tới Nga của người đứng đầu chính phủ Ấn Độ.

Theo RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá