Nga bác bỏ tin triển khai quân đội sát Ukraine

Nga bác bỏ thông tin cho rằng họ triển khai khoảng 40.000 binh sĩ và nhiều phương tiện quân sự, vũ khí tới gần biên giới Ukraine, đồng thời cho rằng những bức ảnh mà NATO vừa công bố được chụp từ một cuộc tập vào năm... 2013.

Một trong số những bức ảnh do NATO công bố chụp các máy bay chiến đấu tại một cơ sở quân sự của Nga.
Một trong số những bức ảnh do NATO công bố chụp các máy bay chiến đấu tại một cơ sở quân sự của Nga.

Hôm qua, Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã công bố hơn 20 bức ảnh vệ tinh và các bản đồ đi kèm nhằm chứng tỏ sự tăng cường quân sự của Nga tại khu vực biên giới giáp phía đông Ukraine.

Tư lệnh tối cao của quân đội NATO tại châu Âu, Tướng Philip Breedlove, khẳng định trên mạng xã hội Twitter rằng có bằng chứng về điều mà ông nói là 40.000 binh sĩ Nga tại biên giới Ukraine, kèm theo đường dẫn tới các bức ảnh vệ tinh.

Các bức ảnh, được cho là chụp trong khoảng thời từ cuối tháng 3 tới đầu tháng 4 năm nay, chụp 6 cơ sở quân sự của Nga nằm theo hình vòng cung quanh biên giới Ukraine.

Nga bác bỏ tin triển khai quân đội sát Ukraine - ảnh 1 Một số bức ảnh do NATO công bố. 
Nga bác bỏ tin triển khai quân đội sát Ukraine - ảnh 2
Nga bác bỏ tin triển khai quân đội sát Ukraine - ảnh 3
Nga bác bỏ tin triển khai quân đội sát Ukraine - ảnh 4
Nga bác bỏ tin triển khai quân đội sát Ukraine - ảnh 5
Nga bác bỏ tin triển khai quân đội sát Ukraine - ảnh 6
Các bức ảnh cho thấy hàng loạt máy bay chiến đấu tinh vi, trực thăng và các máy bay cảnh báo sớm được tập kết gần biên giới Ukraine.

Phát biểu tại trụ sở quân đội NATO ở Bỉ, Chuẩn tướng Anh Gary Deakin cho hay đó là một lực lượng "rất có khả năng, tinh thần sẵn sàng chiến đấu cao, và... đóng gần các tuyến đường và các tuyến thông tin".

Sau khi NATO công bố các bức ảnh vệ tinh, phía Nga đã bác bỏ thông tin nước này tăng cường lực lượng gần biên giới Ukraine và khẳng định rằng các bức ảnh vệ tinh thực chất là từ cuộc tập trận vào năm 2013.

Truyền thông Nga dẫn lời một quan chức cấp cao tại Bộ tham mưu các lực lượng vũ trang Nga cho biết các bức ảnh được chụp trong các cuộc tập trận hồi tháng 8 năm ngoái.

"Những bức ảnh này, do NATO công bố, chụp các đơn vị của Quận quân khu phía nam thuộc các lực lượng vũ trang Nga đang tham gia các cuộc diễn tập khác từ mùa hè năm ngoái, trong đó có các cuộc tập trận gần biên giới Ukraine", hãng tin RIA Novosti dẫn lời quan chức trên. 

Theo An Bình

Dân Trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá