Nga bác tin chiến đấu cơ suýt va vào máy bay chở khách

TPO - Bộ Quốc phòng Nga hôm nay, đã lên tiếng bác bỏ thông tin cho rằng một máy bay quân sự của họ suýt va vào một máy bay dân sự ở phía nam Thụy Điển hôm 12/12.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Trả lời báo giới vào hôm nay (14/12), thiếu tướng Igor Konashenkov-phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Nga, tuyên bố không có bất kỳ máy bay quân sự nào của Nga vi phạm không phận Thụy Điển, cũng như tạo ra nguy cơ va chạm với tàu bay dân sự ở quốc gia này.

"Các chuyến bay của chúng tôi được thực hiện theo đúng các quy định quốc tế. Không có bất kỳ máy bay nào của quân đội Nga vi phạm biên giới các quốc gia khác. Các máy bay của chúng tôi ở một khoảng cách an toàn với các tuyến bay của máy bay dân sự", thiếu tướng Konashenkov nói, đồng thời khẳng định máy bay quân sự cNga đã giữ khoảng cách 70 km với đường bay của máy bay chở khách.

"Những cáo buộc của giới chức quân sự Thụy Điển cho rằng máy bay quân sự Nga tắt các thiết bị phát đáp (transponder) để "vô hình" trước máy bay dân sự, là không chính xác và ác ý", Phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Nga cho biết thêm.

Trước đó vào ngày 13/12, phương tiện truyền thông dẫn lời Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Thụy Điển, ông Peter Hultkvista cho rằng, một máy bay quân sự của Nga suýt va chạm với một máy bay dân sự ở phía nam thành phố Malmoe của Thụy Điển vào ngày 12/12.

Hãng tin AP, dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Thụy Điển cho rằng, nguyên do vụ việc kể trên bắt nguồn từ việc máy bay Nga đã tắt thiết bị phát đáp, khiến máy bay dân sự cất cánh từ thành phố Copenhagen (Đan Mạch) không thể nhận thấy được máy bay quân sự này. Khi phát hiện sự việc, máy bay dân sự đã chuyển hướng bay ngay lập tức để né máy bay quân sự.
 
Bộ trưởng Quốc phòng Thụy Điển Peter Hultqvist cũng nói các máy bay Nga đã “vô trách nhiệm” khi thường xuyên tắt thiết bị phát đáp. “Đây là mối đe dọa gây ra những vụ tai nạn hàng không chết người”, ông Hultqvist cho hay, theo AFP.

Theo Vz

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá