Nga bác tin cung cấp ‘rồng lửa’ S-400 cho Ấn Độ

TPO - Đại diện Tập đoàn xuất – nhập khẩu vũ khí quốc doanh Rosoboronexport bác bỏ thông tin cho rằng New Delhi và Moscow đã ký kết hợp đồng cung cấp hệ thống tên lửa S-400 cho Ấn Độ.

Hệ thống phòng không S-400 của Nga trực sẵn sàng chiến đấu. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga
Hệ thống phòng không S-400 của Nga trực sẵn sàng chiến đấu. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Hãng RIA Novosti ngày 6/9 dẫn lời Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Rosoboronexpor, ông Sergei Goreslavskii cho biết: “Những thông tin đăng tải trên các phương tiện truyền thông Nga và Ấn Độ, cho rằng Bộ trưởng Quốc phòng hai nước đã ký hợp đồng cung cấp hệ thống phòng không S-400 là không đúng sự thật”.

Ông Sergei Goreslavskii cũng khẳng định, ưu tiên hiện nay của các nhà sản xuất S-400 là cung cấp cho các đơn vị vũ trang Liên bang Nga, và việc xuất khẩu sang các quốc gia khác không sớm hơn năm 2016.

Tổ hợp tên lửa S-400 do Phòng Thiết kế, Tập đoàn Almaz-Antey, Nga, phát triển, là phiên bản cải tiến với nhiều tính năng mạnh mẽ hơn loạt hệ thống tên lửa đất-đối-không S-300.

Hệ thống này được biên chế từ tháng 4/2007 và lần đầu triển khai trên thực địa 4 tháng sau đó.

Hệ thống có thể tiêu diệt tất cả các vật thể xuất hiện trên không, bao gồm máy bay, phương tiện bay không người lái (UAV) hay tên lửa đạn đạo, ở độ cao 50 km và tốc độ tối đa của mục tiêu lên đến 4.800 m/giây.

S-400 có khả năng theo dõi 300 mục tiêu và cùng lúc bắn hạ 36 mục tiêu trong đó. Đặc biệt, S-400 đủ sức hạ gục những tên lửa chiến lược có tầm bắn tới 3.500 km, gấp gần 4 lần hệ thống Patriot của Mỹ.

S-400 được tích hợp radar đa chức năng chống nhiễu, hệ thống phát hiện và ngắm bắn tự động, tên lửa phòng không, bệ phóng và trung tâm chỉ huy - điều khiển. Nó có thể khai hỏa 5 loại tên lửa để tạo nên cơ chế phòng thủ phân lớp.

Theo RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá