Nga bác tin ‘thủy thủ Nga phong tỏa tàu Mistral’

TPO - Một nguồn tin cao cấp trong lực lượng Hải quân Nga ngày 16/12 đã bác thông tin cho rằng thủy thủ Nga đã có mặt tại cảng San Nazaire và phong tỏa các nỗ lực tiếp cận tàu hỗ trợ đổ bộ trực thăng Mistral của người Pháp.

Tàu hỗ trợ đổ bộ trực thăng Mistral.
Tàu hỗ trợ đổ bộ trực thăng Mistral.

Theo RIA Novosti, một nguồn tin cho biết các thủy thủ Nga đang ở Saint-Nazaire, bao gồm cả lực lượng thủy quân lục chiến đã tiếp cận tàu hỗ trợ đổ bộ trực thăng Mistral mang tên Vladivostok, được Pháp đóng mới theo đơn đặt hàng của Nga.

“Con tàu vẫn chưa được bàn giao cho Nga. Kíp thủy thủ không ở lại trên tàu Mistral mà tập trung trên tàu Smolny (con tàu đưa thủy thủ Nga tới Pháp học vận hành tàu Mistral)”, RIA Novosti dẫn nguồn tin cho biết, đồng thời khẳng định: “Hệ thống kiểm soát ra vào vẫn do nhà máy đóng tàu ở Saint Nazaire quản lý. Vì vậy, toàn bộ thông tin đưa ra trước đó đều là bịa đặt”.

Tàu hỗ trợ đổ bộ trực thăng Mistral được Nga đặt tên là Vladivostok đã hoàn tất công đoạn đóng mới và thử nghiệm hôm 14/11, tuy nhiên việc chuyển giao cho Nga hiện chưa được thực hiện theo hợp đồng.

Được biết, các thủy thủ Nga đã có mặt tại Pháp từ tháng 9 và dự định khởi hành về Nga ngay sau khi con tàu được bàn giao.

Hợp đồng trị giá 1,2 tỷ euro cho việc xây dựng 2 tàu hỗ trợ đổ bộ trực thăng cho Hải quân Nga được Moscow và Paris ký kết hồi tháng 6/2011.

Theo dự kiến, chiếc tàu đầu tiên mang tên Vladivostok sẽ được đưa vào phục vụ trong Hải quân Nga ngay trong năm 2014, chiếc thứ hai Sevastopol vào năm 2015.

Tuy nhiên, Tổng thống Pháp Francois Hollande nhiều lần khẳng định, Paris tạm đình chỉ việc chuyển giao Vladivostok cho Nga liên quan tới tình hình Ukraine. 

Tàu hỗ trợ đổ bộ trực thăng Mistral dài 199m, chiều ngang 32m, độ mớn nước 6,2m, lượng giãn nước toàn tải 22.600 tấn, thủy thủ đoàn 177 người.

Các liên đội Không quân dự kiến được biên chế trên các tàu lớp Mistral của Nga, bao gồm 8 chiếc máy bay trực thăng tấn công Kamov Ka-52K và 8 chiếc máy bay trực thăng vận tải tấn công Ka-29/31 Helix.

Tàu Mistral đủ khả năng chuyên chở tới 40 xe tăng và 600 binh sĩ, với phạm vi hoạt động 40.000km, hứa hẹn sẽ góp phần nâng cao khả năng tác chiến của lực lượng Hải quân Nga.

Theo RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá