Nga bác tin xây dựng căn cứ ở thành cổ Palmyra

TPO - Giới chức quân sự Nga khẳng định, các cáo buộc cho rằng nước này đang xây dựng một căn cứ quân sự mới tại thành cổ Palmyra của Syria là không có cơ sở.

Nga bác tin xây dựng căn cứ quân sự mới ở Syria. Ảnh: RIA Novosti
Nga bác tin xây dựng căn cứ quân sự mới ở Syria. Ảnh: RIA Novosti

Hãng RIA Novosti ngày 18/5 dẫn lời Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov cho biết, Nga phản đối những thông tin đăng tải trên phương tiện truyền thông cho rằng Nga đang tiến hành xây dựng một căn cứ quân sự mới tại khu vực gần thành cổ Palmyra của Syria.

Theo hãng tin AP, các binh sĩ Nga “đang tiến hành xây dựng một căn cứ quân sự mới ở Palmyra, miền trung Syria”. AP cũng khẳng định những hình ảnh vệ tinh ghi nhận sự hiện diện của doanh trạ quân đội Nga gần Palmyra.

“Nga không xây dựng căn cứ quân sự mới ở Palmyra. Những hình ảnh vệ tinh được UNESCO công bố, sau đó được AP dẫn lại, trên thực tế, chỉ ra một doanh trại dã chiến phục vụ cho lực lượng rà phá bom mìn của Nga ở thành cổ Palmyra”, tướng Konashenkov nói.

Đại diện Bộ Quốc phòng Nga cũng cho biết, Nga cũng trại đặt một bệnh viện dã chiến trong khu doanh trại nhằm hỗ trợ về chăm sóc sức khỏe và y tế cho các cư dân của Palmyra.

Trước đó vào hôm qua 17/5, hãng AP dẫn nguồn tin từ khu vực cho biết quân đội Nga đang xây dựng một căn cứ quân sự mới tại thành phố Palmyra, nơi vừa được chính phủ Syria giải phóng và có nhiều di tích lịch sử được UNESCO công nhận.

Một quan chức UNESCO cho biết hiện vẫn chưa rõ chính xác vị trí của căn cứ mới này, tuy nhiên ông cho biết nó không ảnh hưởng đến các khu di tích khảo cổ.

Thành phố cổ Palmyra đã được giải phóng sau khi quân đội Syria, cùng với sự hỗ trợ của không quân Nga, đánh đuổi phiến quân khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Các chuyên gia phá bom Nga sau đó đã cho nổ hàng trăm quả mìn do IS để lại tại các khu di tích lịch sử kể từ khi thành phố bị tổ chức này chiếm đóng.

Ông Maamoun Abdulkarim, người đứng đầu Cục Bảo tàng và Cổ vật Syria cho biết sự hiện diện của quân đội Syria và Nga là rất cần thiết để ngăn IS không quay trở lại Palmyra.

Theo RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá