DMCA.com Protection Status

Nga bàn giao 71 trực thăng Mi-17V-5 cho Ấn Độ

Ngày 17/2, phó giám đốc Tập đoàn xuất khẩu vũ khí Rosoboronexport của Nga cho biết, nước này sẽ hoàn tất việc bàn giao cho Ấn Độ 71 chiếc máy bay trực thăng vận tải Mi-17V-5 (Hip) vào cuối năm 2015 và hiện đang thảo luận hợp đồng bàn giao thêm.

Máy bay trực thăng vận tải Mi-17V-5 trong biên chế của không quân Ấn Độ
Máy bay trực thăng vận tải Mi-17V-5 trong biên chế của không quân Ấn Độ

Thông tin trên được phát ngôn viên Sergei Goreslavsky cho biết trong một cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn RIA Novosti, trước khi tham dự triển lãm “Aero India-2015” tại Bangalore, Ấn Độ, khai mạc vào ngày 18/2.

"Chúng tôi sẽ hoàn thành việc bàn giao số máy bay trực thăng trên vào cuối năm nay. Ngoài ra, có khả năng Ấn Độ sẽ ký kết hợp đồng mua thêm một lô máy bay trực thăng Mi-17V-5 nữa", ông Goreslavsky nói.

Năm 2008, Nga và Ấn Độ đã ký kết một hợp đồng về việc bàn giao giao 80 chiếc máy bay trực thăng Mi-17V-5 cho không quân quốc gia nam Á này. Trong năm 2012, một hợp đồng nữa được ký kết về việc bàn giao thêm 71 chiếc.

Dòng trực thăng Mi-17V-5 được công ty Trực thăng Nga chế tạo. Chúng được thiết kế để vận chuyển binh lính và hàng hóa. Ngoài ra, chúng còn có thể được sử dụng trong các hoạt động tìm kiếm và cứu nạn hoặc chuyển đổi chức năng thành trực thăng vũ trang.

Theo phó giám đốc Rosoboronexport, Nga sẽ sẵn sàng cung cấp cho Ấn Độ các máy bay trực thăng tấn công Kamov Ka-31 (Helix) để sử dụng trên các tàu sân bay lớp Vikrant. Trước đó, quân đội Ấn Độ đã có kinh nghiệm vận hành biến thể của dòng trực thăng Ka-31 này.

Ông còn cho biết thêm rằng, Nga cũng sẵn sàng cung cấp thêm cho Ấn Độ máy bay chiến đấu Su-30MKI (Flanker-H) để thay thế các máy bay chiến đấu Rafale của Pháp mà New Delhi đã hủy bỏ do giá quá cao.

Theo các phương tiện truyền thông địa phương, nước này có thể rút khỏi thỏa thuận trị giá 20 tỷ USD với công ty hàng không Dassault của Pháp về việc mua 126 chiếc máy bay chiến đấu Rafale.


Theo anninhthudo.vn

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng