Nga bàn giao tàu ngầm Sindurakshak cho Ấn Độ

Tàu ngầm Sindurakshak do Nga đóng rời cảng Severodvinsk để hướng về Ấn Độ, sau khi phía Nga chính thức bàn giao tàu ngầm này cho hải quân Ấn Độ hôm 26-1.

Nga bàn giao tàu ngầm Sindurakshak cho Ấn Độ

Tàu ngầm Sindurakshak
Tàu ngầm Sindurakshak .

Tàu ngầm Sindurakshak sử dụng nhiên liệu diesel-điện, được nâng cấp tại nhà máy "Ngôi sao nhỏ" (Zviozdochka) ở thành phố cảng Severodvinsk của Nga.

Hợp đồng nâng cấp tàu ngầm Sindurakshak đã được nhà máy "Ngôi sao nhỏ" ký với Bộ Quốc phòng Ấn Độ ngày 4-6-2010. Sau đó hai tháng, nó cập cảng Severodvinsk.

Sau khi nâng cấp, tàu ngầm Sindurakshak được trang bị hơn 10 dàn tên lửa hiện đại Club-S với tầm bắn gần 200km, 6 bệ phóng ngư lôi 553mm và hệ thống thông tin-liên lạc hiện đại CCS-MK-2, góp phần nâng cao đáng kể khả năng tác chiến và sự an toàn sử dụng của tàu.

Tháng 6-2012, tàu ngầm Sindurakshak đã được hạ thủy và cuối năm qua đã hoàn thành tốt chương trình thử nghiệm sau nâng cấp, kể cả thử các loại vũ khí gồm tên lửa và ngư lôi trang bị cho tàu.

Từ năm 1997 đến nay, nhà máy "Ngôi sao nhỏ" đã hoàn thành nâng cấp năm tàu ngầm cho Hải quân Ấn Độ gồm Sinduvir, Sinduratna, Sindugosh, Sinduvidzhai và Sindurakshak.

Nga bàn giao tàu ngầm Sindurakshak cho Ấn Độ - ảnh 2

Toàn bộ năm loại tàu ngầm này đều do Nga chế tạo và thuộc dự án 887EKM mà Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) gọi là Kilo, nhằm tiêu diệt các tàu chiến và tàu ngầm của đối phương, tiến hành do thám và tuần tra bờ biển cũng như để bảo vệ các căn cứ hải quân cùng các công trình viễn thông trên mặt đất hoặc dưới đáy biển.

Các tàu ngầm này đều có lượng choán nước 2.300 tấn, dài 72,6m, vận tốc 19 hải lý (gần 35km/giờ), lặn sâu 300m, nhân lực 52 thủy thủ và có thể hoạt động trong đại dương 45 ngày đêm liên tục.

Theo TTXVN

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá