Sự kiện: Quân sự

Nga bắn thử thành công tên lửa chống tên lửa đạn đạo liên lục địa

TPO - Nga đã thử nghiệm thành công một tên lửa chống tên lửa đạn đạo (ABM), đại tá Pavel Kuzmin, người phát ngôn Bộ tư lệnh Phòng Không và chống tên lửa thuộc Lực lượng không gian Nga nói.

Hình ảnh bắn thử tên lửa mới (cắt từ clip)
Hình ảnh bắn thử tên lửa mới (cắt từ clip)

Sau một loạt thử nghiệm, AMB mới đã đánh trúng mục tiêu định trước với độ chính xác theo yêu cầu”, một tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga dẫn lời ông Kuzmin.

Loại tên lửa mới, nhằm chống lại các cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo, được phóng đi từ trường bắn Sary-Shagan ở Kazakhstan, tuyên bố viết. Ngoài việc nói rằng đây không phải là lần phóng tên lửa ABM mới đầu tiên, văn bản nói trên không cho biết thêm chi tiết.

Nga đã thử nghiệm thành công các ABM tại trường bắn Sary-Shagan một hoặc hai lần mỗi năm và chỉ trong năm 2018 đã có 5 lần thử nghiệm, theo trang web của Bộ Quốc phòng Nga.

Ngày 4/6/2019, đài R.T của Nga phát một video có nguồn gốc từ Bộ Quốc phòng nước này, nói rằng quân đội Nga đã thử nghiệm thành công một hệ thống phòng thủ tên lửa mới.

Các vụ phóng thử cũng diễn ra ở trường bắn Sary Shagan. Bộ Quốc phòng Nga không tiết lộ tên và thông số kỹ thuật của loại tên lửa mới, chỉ nói nó đã đánh trúng mục tiêu.

Video, dài 34 giây cho thấy các góc độ của vụ phóng tên lửa, được đưa lên tài khoảng YouTube của Bộ Quốc phòng Nga.

Một số người dùng YouTube cho rằng tên lửa đã đạt tốc độ âm thanh ngay từ thời điểm phóng. Một số người đồn đoán rằng quân đội Nga có lẽ đang thử nghiệm hệ thống phòng không S-500 Prometey, hệ thống tên lửa chống tên lửa đạn đạo mới được cho là sẽ đi vào biên chế quân đội Nga từ năm 2020, bổ trợ cho các hệ thống S-400 đang hoạt động.

Các chuyên gia nói hệ thống mới có thể bảo vệ một vùng rộng lớn trước mối nguy tên lửa đạn đạo. Tầm hoạt động 600km của S-500 cho phép nó đối phó hiệu quả với các máy bay cảnh báo sớm và máy bay tác chiến điện tử của đối phương.

 Video bắn thử tên lửa chống tên lửa đạn đạo ở trường bắn Sary Shagan

Mặc dù vẫn đang được phát triển, S-500 đã thu hút sự quan tâm của Thổ Nhĩ Kỳ. Mặc dù đã ký hợp đồng mua S-400, tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan nói nước này cũng muốn có S-500, thậm chí có kế hoạch hợp tác sản xuất.

Theo Militarywatch, hồi tháng 5/2018, nhiều cuộc thử nghiệm đối với S-500 đã diễn ra thành công. Tình báo Mỹ nói các cuộc thử nghiệm này thiết lập tầm bắn kỷ lục 481km.

Hệ thống S-500 được thiết kế chủ yếu với nhiệm vụ chống tên lửa đạn đạo, không giống như các hệ thống S-300PMU-2 và S-400 chủ yếu chống máy bay của đối phương, cho dù nó vẫn có khả năng đó. Hệ thống S-500 được cho là có tầm hoạt động 600km, và là hệ thống duy nhất trên thế giới được sản xuất có năng lực đánh chặn các mục tiêu siêu thanh.

Nhưng vì sao Nga lại thử nghiệm tên lửa trên đất Kazakhstan? Điều này bắt nguồn từ thời Liên Xô, khi một trường bắn tên lửa được thiết lập tại nước cộng hòa Kazakhstan vào năm 1958, khi đó Khazakhstan là thành viên Liên Xô. Trường bắn Sary Shagan từ đó đến nay vẫn do quân đội Nga quản lý và vận hành.

Hệ thống S-500 được xem là để thay thế hệ thống chống tên lửa đạn đạo A-135. Ngoài ra nó cũng có nhiệm vụ bán hạ các máy bay có giá trị cao của đối phương như máy bay cảnh báo sớm E-3 Sentry AWACS hoặc máy bay tiếp dầu KC-135 của Mỹ, bởi nó có tầm bắn rất lớn. Trong khi đó, các nước phương Tây hiện nay đang thiếu các tên lửa đạn đạo liên lục địa siêu thanh có năng lực vượt qua các hệ thống phòng không hiện hữu của Nga.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng