Nga bắt đầu chuyển giao hệ thống phòng không S-300 cho Iran

TPO - Nga đã bắt đầu chuyển giao hệ thống tên lửa S-300 cho Cộng hòa Hồi giáo Iran, đánh dấu bước ngoặt mới trong lĩnh vực hợp tác quốc phòng giữa Moscow và Tehran.

Nga bắt đầu chuyển giao hệ thống phòng không S-300 cho Iran. Ảnh: RIA Novosti
Nga bắt đầu chuyển giao hệ thống phòng không S-300 cho Iran. Ảnh: RIA Novosti

Hãng Lenta ngày 30/12 dẫn lời Phó Thủ tướng Nga, ông Dmitry Rogozin cho biết, Moscow đã bắt đầu chuyển giao hệ thống phòng không S-300 cho chính quyền Tehran.

Phó Thủ tướng Nga cũng khẳng định, việc thực hiện hợp đồng S-300 mở ra những cơ hội hợp tác mới giữa Moscow và Tehran, kể cả trong lĩnh vực phi quân sự.

“Hợp đồng đang được thực hiện”, Phó Thủ tướng Rogozin khẳng định, tuy nhiên ông không cho biết chi tiết các điều khoản liên quan tới hợp đồng trên.

Trước đó, hãng Tass dẫn lời một nguồn tin trong lĩnh vực hợp tác quân sự-kỹ thuật Liên bang Nga cho biết, việc chuyển giao hai tổ hợp cấp trung đoàn hệ thống phòng không S-300 cho Iran dự kiến bắt đầu vào tháng 1/2016.

“Việc chuyển giao tổ hợp cấp trung đoàn hệ thống phòng không S-300PMU-2 đầu tiên dự kiến bắt đầu vào tháng 1, và hoàn thành vào tháng 2 năm 2016.

Tổ hợp S-300 thứ hai dự kiến thực hiện trong tháng 8, hoàn thành vào tháng 9/2016.  Nga cam kết thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của mình đối với chính quyền Iran”, nguồn tin cho biết.

Rắc rối nảy sinh xung quanh thương vụ S-300 bắt đầu từ khi Nga và Iran ký hợp đồng mua hệ thống phòng không S-300 năm 2005. Tổng giá trị hợp đồng là gần 800 triệu USD, trong đó Iran đã chuyển 167 triệu USD tạm ứng trước.

Đến năm 2007, chính quyền Nga mới công bố chính thức về thoả thuận này, song vì nhiều lý do khác nhau họ đã không vội thực hiện hợp đồng, lấy lý do có vấn đề kỹ thuật.

Iran đã nhiều năm chờ đợi việc cung cấp các tổ hợp này, dù trong hợp đồng có điều khoản phạt vi phạm hợp đồng 300-400 triệu USD.

Tháng 6/2010, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ra nghị quyết số 1929 cấm bán cho Iran “mọi loại xe tăng chiến đấu, xe bọc thép chiến đấu, các hệ thống pháo cỡ lớn, máy bay chiến đấu, trực thăng chiến đấu, tàu chiến, tên lửa hoặc hệ thống tên lửa như chúng được xác định cho mục tiêu của Đăng kiểm vũ khí thông thường của Liên Hợp Quốc”.

Iran sau đó đã đệ đơn lên tòa án trọng tài ở Geneva (Thụy Sĩ) kiện Tập đoàn Rosoboronexport của Nga vi phạm hợp đồng.

Việc nối lại các cuộc đàm phán chuyển giao S-300 được Moscow và Tehran thống nhất nhân chuyến thăm Iran của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu hồi cuối tháng 1/2015.

Theo Lenta

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá