Nga bắt đầu chuyển giao hệ thống S-300 cho Iran

Hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 do Nga sản xuất đang bắt đầu được chuyển giao cho Tehran theo các điều khoản hợp đồng được ký kết giữa hai bên.

Tên lửa phòng không S-300 của Nga chuẩn bị được phóng thử tại trung tâm huấn luyện quân sự ở Nga năm 1996. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Tên lửa phòng không S-300 của Nga chuẩn bị được phóng thử tại trung tâm huấn luyện quân sự ở Nga năm 1996. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng thông tấn bán chính thức FARS của Iran dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Iran ngày 5/10 cho biết, hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 do Nga sản xuất đang bắt đầu được chuyển giao cho Tehran theo các điều khoản hợp đồng được ký kết giữa hai bên.

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Iran được đưa ra nhằm bác bỏ các báo cáo hoài nghi vừa qua về khả năng Nga sẽ chuyển giao hệ thống phòng thủ tên lửa hiện đại nói trên cho Iran sau khi nước này và các cường quốc đạt được một thỏa thuận cho chương trình hạt nhân gây tranh cãi.

Tháng trước, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cũng tiết lộ việc hợp đồng chuyển giao S-300 giữa Nga và Iran sẽ được ký trong một tương lai gần. 

Động thái này đã gây lo ngại về vấn đề an ninh đối với nhiều quốc gia trong khu vực, nhất là Israel, quốc gia luôn tìm cách ngăn cản thương vụ chuyển giao này. 


Các nhà phân tích còn cho rằng việc Tehran sở hữu S-300 có thể thúc đẩy Israel tiến hành những cuộc không kích vào các cơ sở hạt nhân của Iran.

Năm 2007, Iran và Nga đạt được thỏa thuận trị giá 800 triệu USD với việc cung cấp 5 hệ thống phòng thủ tên lửa S-300.

Tuy nhiên, hợp đồng này bị đình trệ vào năm 2010 sau khi Tổng thống Nga lúc bấy giờ là ông Dmitry Medvedev quyết định tuân thủ các biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc nhằm vào chương trình hạt nhân của Iran.

Theo Vietnamplus

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá