Nga bắt đầu chuyển giao ‘sát thủ diệt tăng’ cho Iraq

TPO - Cố vấn của Thủ tướng Iraq, ông Ali al-Musawi ngày 17/10 cho biết, Nga đã bắt đầu giao vũ khí cho Iraq, bao gồm máy bay lên thẳng và thiết bị đặc biệt dành cho cuộc chiến chống khủng bố.

Nga bắt đầu chuyển giao ‘sát thủ diệt tăng’ cho Iraq

'Sát thủ diệt tăng' Mi-28
'Sát thủ diệt tăng' Mi-28. Ảnh: RIA Novosti

RIA Novosti dẫn lời ông Ali al-Musawi, khẳng định, Iraq không mua vũ khí tấn công và không có kế hoạch như vậy. Vú khí mới từ Nga chỉ nhằm đảm bảo chủ quyền, bảo vệ tài nguyên quốc gia và chống khủng bố.

Được mệnh danh là ‘sát thủ diệt tăng’, dòng trực thăng Mi-28 thuộc thế hệ thứ 5 có thể tàng hình trước radar, có khả năng tấn công vượt trội, thậm chí là tấn công cả các máy bay chiến đấu, có thể tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách 6 km trong bất kỳ điều kiện thời tiết nào, kể cả trong đêm tối và đạt tốc độ từ 500-600 km/giờ. Loại trực thăng này có khả năng thực hiện nhiệm vụ tác chiến nhanh gấp 2,5 lần so với người tiền nhiệm Mi-24.
Hợp đồng trên trị giá 4,2 tỷ USD, ký năm 2012. Đầu năm 2013, có tin nói hợp đồng đã bị hủy, tuy nhiên vào tháng 2/2013, tại một cuộc họp báo ở Bộ Ngoại giao Nga, Tổng Giám đốc công ty xuất khẩu vũ khí Nga Rosoboronexport, ông Anatoly Isaikin cho biết hợp đồng không thay đổi mà chưa có hiệu lực.

Theo hợp đồng, Nga phải giao cho Iraq 40 máy bay lên thẳng tấn công Mi-35 và Mi-28NE Night Hunter. 10 trực thăng Mi-28NE Night Hunter với vũ khí, trang bị đầy đủ là lô vũ khí đầu tiên theo thỏa thuận hợp đồng.

Giải thích của giới chức quân sự Nga và Iraq, những chiếc trực thăng này được thiết kế để thực hiện nhiệm vụ tìm, diệt các mục tiêu như xe tăng, thiết giáp, mục tiêu kiên cố, mục tiêu trên không chi viện hỏa lực cho lục quân. Đáng chú ý là các dòng trực thăng này có thể tác chiến trong mọi điều kiện thời tiết, cả ban ngày và ban đêm.

An Huy
Theo RIA Novosti

Dịch

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng