Nga bắt đầu phát triển tàu ngầm thế hệ thứ 5

Truyền thông Nga ngày 18/12 dẫn lời lãnh đạo Cục thiết kế hàng hải trung ương Rubin cho hay Nga bắt đầu tiến hành một số dự án nhằm chế tạo tàu ngầm thế hệ thứ 5.

Một tàu ngầm hiện đại của Nga. Ảnh: Sputnik.
Một tàu ngầm hiện đại của Nga. Ảnh: Sputnik.

Hãng tin TASS của Nga trích dẫn Lãnh đạo Cục thiết kế hàng hải trung ương Rubin Igor Vilnit cho hay cơ quan Rubin đang bắt tay hợp tác với các học viện thuộc Hải quân Nga trong việc thiết kế một loạt tàu ngầm thế hệ thứ 5.

“Cục chế thiết kế của chúng tôi đang tiến hành thiết kế thế hệ tàu ngầm tiếp theo. Chúng tôi đang phối hợp với các học viện thuộc Hải quân Nga. Tùy theo chu kỳ chế tạo và hoạt động của tàu ngầm mà các khâu thiết kế đã được lên kế hoạch trước đó và hiện đang trong quá trình thực thi”, ông Vilnit cho hay.

Theo ông Vilnit, mỗi dự án sẽ bao gồm các khâu chế tạo một loạt các tàu ngầm cùng với việc nâng cấp từ từ các đặc tính của tàu ngầm.

“Số dự án sẽ thu hẹp tối đa tùy thuộc vào tiêu chuẩn và các thiết bị lắp đặt”, lãnh đạo Cơ quan Rubin cho hay. “Đầu tiên sẽ là dự án đóng tàu ngầm lớp Borei-A, sau đó là tàu ngầm lớp Borei-B. Các nguyên tắc cũng sẽ áp dụng tương tự cho hạm đội tàu ngầm phi hạt nhân”, ông Vilnit nói.

Hiện, Cục thiết kế hàng hải trung ương Rubin đang lên kế hoạch hoàn tất một sê-ri các tàu ngầm 636.3 và sẽ chạy thử nghiệm tại Biển Đen và phía bắc Nga, ông Vilnit cho hay và khẳng định: “Rubin trước mắt sẽ tập trung vào việc phát triển tàu ngầm hàng đầu lớp Borei-A”.

Công ty đóng tàu Admiralty Wharves trụ sở tại thành phố St. Petersburg, miền bắc nước Nga, vừa mới bàn giao hai tàu ngầm (Dự án 636.3) cho hạm đội Biển Đen.

Theo trang mạng Sputnik, Cục thiết kế hàng hải trung ương Rubin đồng thời sẽ hiện đại hóa các tàu ngầm hạt nhân lớp Borei thế hệ thứ 4. Tới năm 2020, Hải quân Nga sẽ vận hành tổng cộng 8 tàu ngầm hạt nhân lớp Borei. Hiện, Nga đang vận hành 3 tàu ngầm hạt nhân lớp Borei, trong khi 3 chiếc khác đang trong quá trình phát triển.

Theo Dân Trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá