Nga bắt đầu trang bị pháo Coalisia SV trong năm 2016

Trả lời phỏng vấn báo giới ngày 14/3, đại diện báo chí Quân khu phía Tây, Quân đội Nga, Đại tá Igor Muginov tuyên bố, các đơn vị pháo tự hành thế hệ mới 2S35 Coalisia SV sẽ bắt đầu được biên chế cho Quân khu phía Tây Nga trước cuối năm 2016...

Tổ hợp pháo tự hành  Coalisia SV.
Tổ hợp pháo tự hành Coalisia SV.

“Trước cuối năm 2016, các đơn vị pháo binh thuộc Quân khu phía Tây sẽ được tái trang bị bằng tổ hợp pháo tự hành Coalisia SV thế hệ mới”, ông I. Muginov cho biết.

Nga lần đầu tiên giới thiệu pháo tự hành Coalisia SV tại lễ duyệt binh Ngày chiến thắng 9/5/2015 tại Moscow. Tổ hợp pháo tự hành mới được giới thiệu với nhiều tính năng vượt trội.

Theo các thông tin được công khai, tổ hợp pháo Coalisia SV sử dụng khung gầm xe thiết giáp hạng nặng Armata, cùng loại với khung gầm phát triển xe tăng T-14 cùng tên. Coalisia SV có cỡ nòng 152mm tương ứng với các dòng lựu pháo hạng nặng hiện có của Quân đội Nga, nhưng với đạn mới được tối ưu tăng tầm bắn và độ chính xác.

Chuyên gia Nga đánh giá, Coalisia SV có tầm bắn tối đa tới 70km, gần gấp đôi các dòng pháo tự hành hiện tại của phương Tây. Để đạt được điều này, Coalisia SV không sử dụng các nguyên tắc thông thường, mà thực sự là một hệ thống rô-bốt. Việc kiểm soát và điều khiển vũ khí được thực hiện từ xa.

Toàn bộ quy trình bắn được máy tính đơn giản hóa và hiển thị thông tin trên bảng chỉ huy cho kíp điều khiển. Ngoài ra, Coalisia SV cũng được trang bị hệ thống định vị vệ tinh, kênh trao đổi thông tin bảo mật và khả năng tự động cập nhật thông tin chiến trường ở cấp chiến thuật. Ngoài ra, hệ thống kích hoạt thuốc phóng sử dụng công nghệ vi sóng-plamas giúp tối ưu lực phóng ở bất kỳ tầm và hướng nào của nòng pháo. Nguyên tắc này cũng giúp nâng cao tuổi thọ của nòng pháo và độ an toàn của các phát bắn.

Coalisia SV sẽ thay thế dần các đơn vị pháo Msta-S hiện có của Quân đội Nga.

Theo Quân Đội Nhân Dân

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng