Nga bật mí những tính năng ‘khủng’ của xe tăng Armata

TPO - Chiếc xe tăng Armata vừa được Nga lộ diện trong lễ diễu binh mừng chiến tháng phát xít là mẫu xe tăng mới nhất với những tính năng kỹ chiến thuật vượt xa các xe tăng thông thường.

Nga bật mí những tính năng ‘khủng’ của xe tăng Armata
Nga bật mí những tính năng ‘khủng’ của xe tăng Armata - ảnh 1 Xe tăng Armata sử dụng một pháo nòng trơn cỡ 125mm, súng máy tự động cỡ nòng 7,62mm và kíp xe có 3 người. Xe có thể đạt vận tốc 50 dặm một giờ.
Nga bật mí những tính năng ‘khủng’ của xe tăng Armata - ảnh 2 Ông Vyacheslav Khalitov – Phó giám đốc điều hành Uralvagonzavod, phụ trách việc sản xuất xe, cho biết ưu điểm đầu tiên của xe tăng Armata là nó có khả năng tương thích với các vũ khí và thiết bị tối tân.
Nga bật mí những tính năng ‘khủng’ của xe tăng Armata - ảnh 3 “Chúng tôi tạo ra một nền tảng phổ quát với một loạt các cấu hình. Điều này cho phép trang bị khung gầm của xe tăng với bất kỳ loại thiết bị đặc biệt hay vũ khí nào”, ông Vyacheslav Khalito cho biết.
Nga bật mí những tính năng ‘khủng’ của xe tăng Armata - ảnh 4 Armata đã được phát triển thành một nền tảng "mẹ" cho một loạt các phương tiện. Các cấu hình tương lai sẽ phụ thuộc vào các yêu cầu của từng nhiệm vụ cụ thể. Trong ảnh là một xe bọc thép chiến đấu trên nền tảng Armata.
Nga bật mí những tính năng ‘khủng’ của xe tăng Armata - ảnh 5 Điểm nổi bật thứ hai là hệ thống thông tin và kiểm soát của xe tăng Armata có khả năng cảnh báo cho kíp xe các vấn đề hay mối nguy hiểm tiềm năng.
Nga bật mí những tính năng ‘khủng’ của xe tăng Armata - ảnh 6 Điểm đặc biệt thứ ba là chức năng điều khiển từ xa. Đây là một trong những tính năng chính của xe tăng Armata. Các nhà chế tạo có dự định trong tương lai, khi trí tuệ nhân tạo đủ mạnh mẽ để đánh giá tình hình chiến trường, họ sẽ sử dụng giải pháp robot để thay thế cho kíp xe còn hiện tại xe tăng Armata vẫn do con người điều khiển. Tuy thế, phần lớn công việc được tự động hóa.
Nga bật mí những tính năng ‘khủng’ của xe tăng Armata - ảnh 7 Xe tăng Armata được thiết kế với nguyên tắc dự phòng kép ở mọi quá trình. Chẳng hạn hệ thống điều khiển hỏa lực được thiết kế tự động nhưng vẫn có cơ cấu điều khiển bằng tay cho lính xe tăng.
Nga bật mí những tính năng ‘khủng’ của xe tăng Armata - ảnh 8 Một điểm đặc biệt nữa là tháp pháo Armata không có người. Thành viên kíp xe ngồi trong một khoang bọc thép riêng tách biệt với nơi chứa đạn và nhiên liệu. Điều này giúp cho kíp lái có cơ hội sống sót cao hơn nếu chiếc xe bị một cú tấn công trực tiếp. Mặt khác tháp pháo không có người ngồi giúp cho nó có thể xoay 360 độ dễ dàng.

Tass/ Sputnik

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá