Nga bật mí vũ khí siêu thanh tương lai

TPO - Năm 2020, Nga có thể tạo ra nguyên mẫu đầu tiên của tên lửa siêu thanh thế hệ mới có khả năng đạt tốc độ vượt tường âm thanh trong vài giây nhờ công nghệ đặc biệt. Dự kiến, giai đoạn 2030 – 2040, các dòng tên lửa này sẽ được biên chế vào lực lượng vũ trang Liên bang.

Nga bật mí vũ khí siêu thanh tương lai

Hãng RIA Novosti ngày 19/1 dẫn lời Giám đốc điều hành Tập đoàn Tactical Missiles, ông Boris Obnosov, cho biết Nga đang phát triển dòng tên lửa siêu thanh mới có khả năng đạt tốc độ vượt tường âm thanh trong vài giây nhờ công nghệ đặc biệt.

“Đến năm 2020, tên lửa siêu thanh đầu tiên thế hệ mới có thể được tạo ra”, ông Boris Obnosov nói, đồng thời nhấn mạnh khả năng biên chế tên lửa siêu thanh thế hệ mới cho các lực lượng vũ trang Liên bang Nga trong giai đoạn 2030-2040.

“Chương trình được chia thành nhiều đoạn. Tôi nghĩ rằng trong cuối thập niên này, nguyên mẫu của tên lửa siêu thanh mới sẽ hình thành. Giai đoạn những năm 30 và 40 của thế kỷ này, dòng tên lửa mới sẽ gia nhập vào lực lượng vũ trang Nga”, ông Obnosov cho biết.

“Chúng ta đã có các sản phẩm bay với tốc độ vượt tường âm thanh và bây giờ có thêm tên lửa siêu thanh mới bay với tốc độ vượt Mach 4.5. Tuy nhiên, quan trọng là tên lửa mới có thể bay tốc độ siêu thanh thời gian dài trong khí quyển, chứ không đơn thuần là mẫu thực nghiệm công nghệ bay trong thời gian ngắn”, ông Obnosov cho biết.

Lãnh đạo Tập đoàn Tactical Missiles cũng bật mí về khả năng dòng tên lửa siêu thanh thế hệ mới có tốc độ đạt Mach 6 hoặc Mach 14.

“Tuy chúng có cách tiếp cận về khoa học công nghệ khác nhau, nhưng chúng ta có thể giải quyết được”, ông Obnosov nói.

Tuy vậy, Giám đốc điều hành Tập đoàn Tactical Missiles thừa nhận, khó khăn chính trong việc tạo ra một vũ khí siêu thanh là vật liệu mới.

Theo ông Boris Obnosov, đây là “những vấn đề cơ bản trong các vũ khí siêu thanh bởi nhiệt độ trong quá trình bay siêu thanh là cao hơn rất nhiều vũ khí thông thường”.

Theo RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá