Nga bất ngờ điều động tiêm kích đa năng Su-35 tới quần đảo tranh chấp

TPO - Các phi công chiến đấu Su-35 từ khu vực Khabarovsk lần đầu tiên diễn tập di chuyển đến quần đảo Kuril (Nhật Bản gọi là Lãnh thổ phương Bắc) để đánh chặn máy bay mô phỏng của đối phương.

Ảnh: Sputnik
Ảnh: Sputnik

Trên đây là thông báo của dịch vụ báo chí Quân khu phía Đông, Nga.

“Hai máy bay Su-35 hiện đại nhất đã thực hiện chuyến bay từ nơi đóng quân thường trực ở khu vực Khabarovsk đến sân bay quân sự Burevesnik trên đảo Iturup.

Phi công đã vượt qua khoảng cách hơn 2.000 km. Sau khi hoàn thành chuyến bay luyện tập chiến thuật. phi đội đã bay trở lại căn cứ”, hãng RIA Novosti dẫn tuyên bố.

Cuộc diễn tập được tiến hành nhằm cải thiện công tác huấn luyện bay và kỹ năng bảo vệ biên giới trên không.

Su-35 là máy bay tiêm kích đa nhiệm tầm xa thuộc thế hệ 4++. Tốc độ tối đa của chiếc Su-35 có thể lên tới 2.500km/h và tầm hoạt động vào khoảng 3.500km.

Vũ khí của Su-35 là một súng đại bác bắn nhanh 30mm và 12 giá treo vũ khí bao gồm các loại bom, tên lửa có điều khiển hoặc thông thường.

Các chuyên gia quân sự đánh giá tính năng của Su-35 sẽ vượt trội hơn hẳn so với các máy bay thế hệ 4 hiện nay của phương Tây và là đối thủ đáng gờm của “Thú ăn thịt” F-22 của Mỹ.

Tranh chấp quần đảo Kuril/Lãnh thổ Phương Bắc phát sinh từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai. Theo đó, Nga tuyên bố mọi hòn đảo thuộc quần đảo Kuril đều thuộc lãnh thổ Nga còn Nhật Bản cho rằng 4 hòn xa nhất về phía nam là thuộc chủ quyền của họ. 

Tranh chấp lãnh thổ khiến Nhật và Nga không thể ký hiệp ước hòa bình chính thức kết thúc tình trạng đối đầu trong Thế chiến 2. Do đó, về mặt lý thuyết hai nước vẫn đang trong tình trạng chiến tranh.

Nga bất ngờ điều động tiêm kích đa năng Su-35 tới quần đảo tranh chấp - ảnh 1

Công tác đảm bảo kỹ thuật cho tiêm kích tàng hình Su-35 Lightning II

F-35 được nhận xét là mẫu tiêm kích hiện đại và đắt giá nhất của Mỹ, sở hữu tính năng tàng hình ưu việt cũng như năng lực tấn công mạnh mẽ.

Nga bất ngờ điều động tiêm kích đa năng Su-35 tới quần đảo tranh chấp - ảnh 2

Truyền thông Trung Quốc: Có Su-35, sẽ không sợ cường quốc nào

Trang tổng hợp tin tức Guancha của Trung Quốc thông báo về việc Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc đã chính thức đưa tiêm kích siêu cơ động đa năng thế hệ 4++ Su-35 của Nga vào biên chế.

Nga bất ngờ điều động tiêm kích đa năng Su-35 tới quần đảo tranh chấp - ảnh 3

Su-35 và hành trình tiệm cận tiêm kích thế hệ năm

Nga và Ấn Độ dự định hợp tác trong hiện đại hóa máy bay Su-35 để đạt được các đặc tính của một tiêm kích thế hệ thứ 5. Nếu ý tưởng này đi vào thực tiễn, Su-35 nâng cấp có thể trở thành một trong những lớp tiêm kích hàng đầu thế giới.

Nga bất ngờ điều động tiêm kích đa năng Su-35 tới quần đảo tranh chấp - ảnh 4

Truyền thông Trung Quốc khen Su-35 là ‘Anh hùng phương Nam’

Những tiêm kích Su-35 của Nga được triển khai tại Syria năm 2016 đã thực hiện nhiệm vụ trực chiến khi yểm hộ cho các máy bay tấn công và thực hiện tuần tiễu các khu vực tại đây. Hãng tin Sina của Trung Quốc cho biết như trên.

Nga bất ngờ điều động tiêm kích đa năng Su-35 tới quần đảo tranh chấp - ảnh 5

Tiêm kích Su-35 sẽ thử nghiệm công nghệ của Su-57

Tiêm kích Su-35 của Nga sẽ trở thành nền tảng để hoàn thiện các công nghệ của máy bay tiêm kích thế hệ thứ 5 Su-57.

Nga bất ngờ điều động tiêm kích đa năng Su-35 tới quần đảo tranh chấp - ảnh 6

Tiêm kích Su-35: Niềm tự hào của không quân Nga

Với uy lực cực kỳ đáng sợ, siêu tiêm kích thế hệ thứ 4++ Su-35 xứng đáng là niềm tự hào của Nga trong các chiến dịch chống khủng bố tại Syria.

Theo RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá