Sự kiện: Quân sự

Nga bất ngờ đưa 'rồng lửa' S-400 trực chiến ở Bắc Cực

TPO - Quân đội Nga đã bất ngờ điều động các hệ thống phòng không S-400 đến quần đảo Novaya Zemlya ở Bắc Cực để thực hiện nhiệm vụ trực chiến.

Ảnh: Sputnik
Ảnh: Sputnik

Hãng tin Sputnik ngày hôm nay 16/9 dẫn thông báo của Hạm đội phương Bắc của Nga, cho biết: “Một trung đoàn phòng không của Hạm đội phương Bắc đóng quân tại quần đảo Novaya Zemlya đã hoàn thành việc trang bị hệ thống phòng không S-400".

“Các hệ thống phòng không S-400 sẽ giúp quân đội Nga tăng cường khả năng kiểm soát vùng không phận ở Bắc Cực”, thông báo của Hạm đội phương Bắc nêu rõ.

Trong bối cảnh quan hệ giữa Nga và Mỹ căng thẳng, việc Nga đưa vào trực chiến hệ thống phòng không S-400 sẽ khiến tình hình khu vực càng trở nên khó lường.

 Quân đội Nga trước đây từng khẳng định việc xây dựng lực lượng quân sự mạnh ở Bắc Cực là một phần chiến lược tổng thể, tập trung vào việc tăng cường khả năng chiến đấu ở hướng chiến lược phía tây, tây bắc Nga và Bắc Cực.

 Moscow cũng công khai tổ chức các chuyến tham quan ảo tới Trefoil, căn cứ quân sự thứ hai trong khu vực Bắc Cực.

 Cơ sở này được xây dựng tại vùng Franz Josef, quần đảo Bắc Cực, chỉ có quân đội Nga đồn trú. Sau khi rời bỏ căn cứ này vào thập niên 1990, Nga đã mở lại sân bay tại đây vào năm 2012. Moscow đang xây thêm 4 căn cứ nữa tại Bắc Cực, nhằm kết nối với hai căn cứ có sẵn.

S-400 Triumf (mã định danh của NATO là SA-21 Growler) là hệ thống tên lửa phòng không di động chiến lược tầm cao chống khí cụ bay do phòng thiết kế tên lửa NPO Almaz thiết kế. Đây là một phiên bản tên lửa thuộc họ tên lửa tầm cao S-300.

Trong quá trình phát triển, Triumf được gọi bằng tên định danh là S-300PMU3, về sau đổi thành S-400.

Sự khác biệt giữa S-400 với các phiên bản S-300 trước chủ yếu là những cải tiến sâu hơn về các thiết bị điện tử cùng với việc triển khai thêm bốn loại tên lửa mới cho hệ thống,giúp người sử dụng có thể tùy chỉnh các tên lửa mang theo nhằm tăng khả năng tác chiến chống lại các thể loại mục tiêu nhất định.

Phạm vi hoạt động của các loại tên lửa S-400 là 40–120 km với tên lửa 9M96, 250 km với tên lửa 48N6 và tới 400 km với tên lửa 40N6.

Đột nhập căn cứ quân sự của Mỹ tại Bắc Cực

Trên thực tế, đây là một căn cứ Không quân được xây dựng một cách bất hợp pháp vào năm 1941.

Tàu phá băng hạt nhân Nga chinh phục Bắc Cực

Tàu phá băng hạt nhân Yamal được mệnh danh “hàm cá mập” với 75.00 mã lực dễ dàng xé toạc lớp băng dày hàng mét tại Bắc Cực. Đến năm 2035, Tổng thống Nga Vladimir Putin ước tính hạm đội tàu phá băng của nước này sẽ đạt tới con số 13 tàu, trong đó 9 tàu chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Nga khai hoả 'quái thú Bắc Cực' Tor-M2DT

Bộ Quốc phòng Nga cho biết các đơn vị phòng không của Hạm đội phương Bắc đã tổ chức các cuộc tập trận bắn đạn thật đầu tiên tại khu vực thực hành Kapustin Yar để làm quen việc vận hành các hệ thống tên lửa đất - đối - không Tor-M2DT.

Cận cảnh căn cứ quân sự 'Cỏ ba lá' của Nga tại Bắc Cực

Căn cứ Cỏ ba lá Bắc Cực là một phần của chiến lược chinh phục và hiện diện lâu dài của Nga tại khu vực này.

Mỹ cảnh cáo nguy cơ Trung Quốc đưa tàu ngầm đến Bắc Cực

Các hoạt động sâu rộng của Trung Quốc ở Bắc Cực có thể mở đường cho sự gia tăng hiện diện quân sự, bao gồm việc triển khai tàu ngầm để phát triển năng lực răn đe trước các cuộc tấn công hạt nhân, Lầu Năm góc viết trong một báo cáo đưa ra ngày 2/5.

Có gì trong căn cứ mới của Nga ở Bắc cực?

Xe phóng tên lửa chạy qua những con đường băng tuyết và hệ thống phòng không chĩa thẳng lên bầu trời từ một tiền đồn quân sự ở Bắc cực, một cứ điểm quan trọng để Nga thể hiện sức mạnh của mình ở vùng cực giàu tài nguyên.

Vì sao Nga triển khai S-400 lên vùng Bắc cực hoang vắng?

Vì sao Nga triển khai các hệ thống vũ khí hiện đại như hệ thống phòng không tầm xa S-400, hệ thống phòng không tầm gần Tor-M2DT và các tên lửa chống hạm Bastion lên vùng Bắc cực? Lý do là bởi họ coi đây là nguồn tăng trưởng kinh tế quan trọng trong tương lai, trong lúc một số cường quốc khác cũng đã bắt đầu nhòm ngó vùng cực bắc trái đất.

Theo SputnikNews

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng