Nga bất ngờ khai hỏa hệ thống Iskander ở Bắc Cực

TPO - Nga đã lần đầu tiên thử nghiệm hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander ở Bắc Cực. Cuộc thử nghiệm cho thấy khả năng tấn công có độ chính xác cực cao của một trong các hệ thống tên lửa chiến thuật uy lực nhất của Nga hiện nay.

Nga bất ngờ khai hỏa hệ thống Iskander ở Bắc Cực

Hãng RIA Novosti ngày 23/11 dẫn lời Phó chỉ huy lực lượng Tên lửa và Pháo binh, Thiếu tướng Alexander Dragovalovsky, cho biết, cuộc thử nghiệm của tên lửa Iskander ở Bắc Cực cho thấy độ chính xác cực cao của hệ thống tên lửa chiến thuật tấn công uy lực nhất của Nga hiện nay.

Theo Thiếu tướng Alexander Dragovalovsky, các dữ liệu cuộc thử nghiệm được theo dõi chặt chẽ, trong đó có việc huy động các máy bay do thám giám sát vụ phóng tên lửa.

“Chúng tôi cảm nhận uy lực của hệ thống Iskander hiện diện hầu như ở khắp mọi nơi, bao gồm vùng Bắc Cực khắc nghiệt. Các dữ liệu truyền về cho thấy tên lửa phóng có độ chính xác cực cao”, Thiếu tướng Alexander Dragovalovsky nói, song không cho biết thời điểm chính xác diễn ra vụ phóng tên lửa.

Tên lửa đạn đạo chiến thuật 9K720 Iskander-M được thiết kế để thay thế các tổ hợp tên lửa 9K79-1 Tochka-U đã lỗi thời.

Không chỉ khiến các hệ thống phòng thủ tên lửa khó đoán trước được đường bay, tên lửa Iskander còn được áp dụng công nghệ tàng hình plasma cho phép nó xuyên thủng các lá chắn tên lửa hiện đại.

Mỗi xe phóng 9P78E của hệ thống Iskander-M mang 2 đạn tên lửa với khả năng bắn hết 2 đạn chỉ trong 1 phút, sai lệch vòng tròn từ 5-7m.

Tên lửa sử dụng hệ dẫn đường quán tính và hệ thống định vị GLONASS.

Ngoài phiên bản Iskander-M, Nga còn có phiên bản Iskander-K sử dụng tên lửa hành trình P-500.

Loại tên lửa này đã được thử nghiệm trong cuộc tập trận chiến lược Vostok-2014 diễn ra vào tháng 9/2014.

Theo RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá