Sự kiện: Quân sự

Nga bất ngờ khai hỏa siêu tên lửa đạn đạo RS-24 Yars

TPO - Lực lượng Tên lửa Chiến lược Nga đã phóng thành công một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) RS-24 Yars từ bệ phóng ở trung tâm vũ trụ Plesetsk, miền Bắc Liên bang. Các đầu đạn đánh trúng mục tiêu dự kiến ở bãi huấn luyện Kura trên bán đảo Kamchatka.

Nga bất ngờ khai hỏa siêu tên lửa đạn đạo RS-24 Yars

“Lực lượng Tên lửa Chiến lược Nga thực hiện thành công vụ phóng ICBM RS-24 Yars sử dụng năng lượng rắn được trang bị đầu đạn tái nhập độc lập nhiều lần”, thông báo của Bộ Quốc phòng Nga tối ngày 12/9 cho biết.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, mục đích chính của vụ phóng là nhằm khẳng định độ tin cậy của loại tên lửa cùng lớp.

Thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cũng nêu rõ “các đầu đạn thử nghiệm đã rơi trúng khu vực được định trước tại bãi huấn luyện Kura trên bán đảo Kamchatka. Những mục tiêu này đã đạt được và toàn bộ các nhiệm vụ đã được hoàn thành”.

Trước đó Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo quân đội nước này đang chuyển sang sử dụng hệ thống tên lửa Yars, với phiên chế trong lực lượng tên lửa chiến lược của nước này dự kiến đạt 72% vào cuối năm nay.

Tên lửa RS-24 Yars (NATO gọi là SS-29) là một phiên bản nâng cấp của tên lửa đạn đạo liên lục địa Topol-M, được phóng thử lần đầu vào năm 2007, có khả năng tấn công mạnh và linh hoạt hơn nhiều.

RS-24 Yars có thể mang theo 6 đầu đạn hạt nhân tấn công các mục tiêu độc lập, trong khi Topol-M chỉ mang được một đầu đạn.

Ngoài ra lửa đạn đạo liên lục địa RS-24 Yars được thiết kế để lẩn tránh các hệ thống phòng thủ tên lửa của đối phương. 

Bộ Quốc phòng Nga dự kiến sử dụng tên lửa đạn đạo có sức hủy diệt khủng khiếp này để thay thế cho các tên lửa Topol RS-12M và Stiletto RS-18 thế hệ trước.

Bộ Quốc phòng Nga xác định tên lửa đạn đạo Topol-M và  RS-24 Yark sẽ trở thành lực lượng nòng cốt của thành phần mặt đất trong bộ ba hạt nhân của Nga và sẽ chiếm không dưới 80% kho vũ khí hạt nhân của lực lượng hạt nhân chiến lược vào năm 2016.

Theo Tass

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá