Nga bất ngờ khai hỏa tên lửa đạn đạo xuyên lục địa

TPO - Bộ Quốc phòng Nga hôm nay, 20/9 tuyên bố nước này vừa phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa RS-24 Yars được trang bị đầu đạn phân tách dẫn đường độc lập có tầm bắn lên tới 10.900km.

“Ngày 20/9, tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) RS-24 Yars nhiên liệu rắn đã được phóng thử từ bệ phóng di động tại Trung tâm Không gian Plesetsk dưới sự thực hiện của đơn vị tên lửa Yoshkar-Ola”, Bộ Quốc phòng Nga thông báo.

Tên lửa mang nhiều đầu đạn phân tách dẫn đường độc lập đã bắn trúng mục tiêu định sẵn tại Kura, thuộc bán đảo Kamchatka. “Tất cả các nhiệm vụ đều đã được hoàn thành một cách trọn vẹn”, Bộ Quốc phòng cho biết thêm.

Muc đích của cuộc thử nghiệm là nhằm khẳng định độ tin cậy của một loạt tên lửa thuộc lớp này.

Nga bất ngờ khai hỏa tên lửa đạn đạo xuyên lục địa - ảnh 1 Tên lửa RS-24 Yars trên bệ phóng di động. Ảnh: Sputnik 
Trước đó, ngày 12/9, cũng tại Plesetsk, Nga đã tiến hành phóng thử thành công tên lửa RS-24 từ hầm ngầm.

Tên lửa RS-24 Yars (mà Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương gọi là SS-27 Mod 2) được đưa vào sử dụng từ tháng 7/2010. Đây là phiên bản nâng cấp của tên lửa đạn đạo Topol-M có thể phóng được từ cả bệ phóng di động và hầm ngầm.

RS-24 Yars có thể mang theo nhiều đầu đạn hạt nhân tấn công các mục tiêu độc lập, trong khi Topol-M chỉ mang được một đầu đạn.

RS-24 Yars được thiết kế để lẩn tránh các hệ thống phòng thủ tên lửa của đối phương và có thể nhắm vào các mục tiêu khác nhau ở khoảng cách lên tới 10.900km

Video mô phỏng hoạt động của RS-24 Yars. Nguồn: Youtube 

Hiện, hệ thống tên lửa RS-24 Yars đang được sử dụng tại năm đơn vị tên lửa nằm rải rác trên một khu vực rộng lớn từ vùng Ivanovo ở phía tây tới Irkutsk ở phía đông nước Nga.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo quân đội nước này đang chuyển sang sử dụng hệ thống tên lửa Yars, với biên chế trong lực lượng tên lửa chiến lược của nước này dự kiến đạt 72% vào cuối năm nay.

Theo Tass

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng