Nga bất ngờ rút quân đội gần Crimea

TPO - Quân đội Nga đã bất ngờ rút khỏi nhiều phần đất tỉnh Kherson (sát bán đảo Crimea) sau nhiều tháng chiếm giữ.

Nga bất ngờ rút quân đội gần Crimea

Hãng Unian ngày 9/12 dẫn thông báo của Cục trưởng Cục bảo vệ biên giới quốc gia Ukraine, ông Victor Nazarenko trên Twitter cá nhân cho biết: “Binh sĩ Nga đang rút lui ra khỏi lãnh thổ tỉnh Kherson, tiếp giáp bán đảo Crimea”.

 Trước đó, quân đội Nga đã tạm chiếm một số khu vực trên bán đảo Ad (huyện Chaplinskiy), Chongar (huyện Genicheskkiy) và một phần của Mũi Arbat… thuộc tỉnh Kherson.

Trong chuyến thị sát tới biên giới giữa tỉnh Kherson và bán đảo Crimea vào hôm qua, 9/12, ông Victor Nazarenko cho biết đã kiểm tra công tác của các đơn vị biên phòng, tổ chức và hoạt động của các đơn vị này.

Theo lời Nazarenko, Cục bảo vệ biên giới Ukraine tiến hành tổ hợp các biện pháp bảo đảm tính toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine và công dân.

Tuy nhiên, Cục trưởng Cục bảo vệ biên giới quốc gia Ukraine  thừa nhận nguy cơ căng thẳng trên biên giới với Nga vẫn tiềm ẩn.

“Chúng tôi biết nhiều sự di chuyển trên biên giới về cả hai phía vào-ra ở một số đoạn biên giới mà Ukraine không kiểm soát được, gồm có người, vũ khí và hàng hóa.

Tại khu vực do ly khai kiểm soát thường xuyên có sự di chuyển và đảo quân cũng như nhiều hành động khác của các nhóm vũ trang. Các nhóm biệt kích cũng hoạt động tích cực và chúng tôi đang nỗ lực ngăn chặn”, ông Nazarenko khẳng định. 

Cùng ngày, trung tâm thông tin của Cục bảo vệ biên giới quốc gia Ukraine cũng ra thông báo cho biết: Tất cả các khu vực này quân đội Nga đã rút lui ra khỏi lãnh thổ của tỉnh Kherson và Cục bảo vệ biên giới đã phục hồi sự kiểm soát các khu vực này, sát biên giới với Cộng hòa tự trị Crimea.

Theo Unian

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá